Các yếu tố tác động lên chất lượng quả nho

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

1.Đất đai, thổ nhưỡng, vị trí địa lí

Nói đến đất đai và thổ nhưỡng ai cũng biết nó rất quan trọng cho việc trồng nên những cây nho cho chất lượng quả nho không giống nhau.Các chất đất khác nhau phù hợp cho từng loại nho khác nhau. Không có loại đất nào có thể phù hợp cho tất cả các giống nho.Chính vì vậy việc chọn giống nho nào trồng ở loại đất nào cũng rất quan trọng Ví dụ đất sỏi cát phù hợp cho Cabernet Sauvignon, đất sét pha với lớp cát sỏi phù hợp với Merlot.Nên nhớ rằng đất trồng nho thực ra không cần có nhiều phù sa, hay đất màu mỡ.

Vị trí địa lí (Topography, location, altitude) độ cao, thấp và hướng của các vườn nho sẽ đón lượng ánh nắng, gió, nhiệt độ và sự thoát nước không giống nhau cũng có tác động lên chất lượng quả nho. Lấy ví dụ những vườn nho ở vùng Burgundy cùng được trồng trên 1 khu vực nhưng những vườn nho ở đỉnh đồi, sườn đồi và chân đồi cho ra chất lượng không giống nhau.
Nho cũng giống con người ở chổ là nơi người đó được sinh ra và lớn lên ở đâu, điều kiện sống, giáo dục, chế độ dinh dưỡng… có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, tư duy và nhận thức…

Cùng 1 giống nho Cabernet Sauvignon chẳng hạn khi được trồng ở Medoc, Napa Valley, Maipo Valley,Coonawarra hay Ninh Thuận , Đà lạt thì sẽ có những đặc tính và cá tính khác nhau cũng như chất lượng khác nhau.

2.Cây nho, tuổi cây nho và giống nho

Bàn về cây nho chúng ta lưu ý hai điểm đó là tuổi của cây nho và giống nho. Tại sao tuổi cây nho lại có ảnh hưởng đến chất lượng quả nho, cũng giống như con người chúng ta phải đạt đến một độ tuổi nhất định nào đó thì mới đạt đỉnh về thể lực và trí tuệ cũng như kinh nghiệm sống. Cây nho lúc già hơn sẽ có rễ bám sâu hơn trong lòng đất hút được nhiều vi chất để nuôi dưỡng cây nho và tất nhiên khi cây nho có tuổi thì sản lượng sẽ thấp hơn, tuy nhiên cho ra quả nho có độ đậm, cấu trúc tốt hơn nên sẽ được làm ra vang ngon hơn.Không có quy định chính xác nào cho cây nho bao lâu sẽ được gọi là GIÀ( Old vines, Vieilles vignes), nhưng các nhà làm vang mặc định khoảng trên 30 năm tuổi.Chắc hẳn chúng ta đã gặp và thưởng thức những chai vang như Old Vine Zinfandel hay Old vine Shiraz, những cây nho này có thể lên đến hơn 100 năm tuổi.Các bạn thưởng thức nó và cảm nhận thế nào ạ? Chắc chắn là có sự khác biệt so với những cây nho trẻ về độ đậm đặc,độ sánh hay chất liệu quả đen, đỏ chín kĩ…

3.Thời tiết và khí hậu:

Nói đến khí hậu ta phân ra các kiểu khí hậu như khí hậu Biển.
Địa trung hải,lục địa rồi nhiệt độ Lạnh, mát, ấm, nóng có ảnh hương rất lớn đến quá trình phát triển của quả nho.
Ví dụ khi ta thưởng thức 1 ly vang Chablis hay Champagne chúng ta cảm giác sẽ có độ axit chua cao hơn những loại vang khác và độ cồn thường vừa phải. Lí do chủ yếu ở đây là nhưng loại nho này được trồng ở vùng khí hậu lạnh.
Ví dụ khác khi chúng ta uống những chai Shiraz Barossa hay Primitivo của Puglia lại có độ cồn cao vì những vùng này khí hậu thường nóng nhiều ánh nắng quả nho chín kĩ hơn.Tất nhiên những trương hợp ngoại lệ như Amarone della Valpolicella hay đối với một số loại vang các nhà làm vang sẽ dùng chủng loại men hoặc cho thêm đường vào( Chaptalization) để làm tăng thêm nồng độ cồn.Cho nên khi uống vang chúng ta nên lưu ý về độ CÂN BẰNG của vang chứ không nên chú trọng quá vào nồng độ cồn.
Nói thể để chúng ta thấy khí hậu có tác động thế nào đến kiểu vang mà chúng ta uống.
Tất nhiên thời tiết mới gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của từng năm. Ở đây gồm có mưa,

Share.

Leave A Reply