Dessert wine

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Rượu vang tráng miệng, đôi khi được gọi là rượu pudding, là rượu vang ngọt thường được phục vụ với món tráng miệng.

Theo định nghĩa, rượu vang tráng miệng là rượu có hàm lượng đường còn lại cao hơn so với rượu vang bình thường. Có rất nhiều loại rượu tráng miệng, có một số có thể giá rất cao, ví dụ như Chateau D’Yquem của Pháp có thể từ $ 200 đến $ 2000 cho một chai.

Có nhiều phương pháp để sản xuất  rượu vang tráng miệng:

  • Trồng nho để chúng ngọt tự nhiên.
  • Tăng cường:
    – Trước khi lên men như đường trước hoặc sau khi lên men.
    – Thêm rượu (chủ yếu là brandy) trong quá trình lên men, phương pháp này được gọi là fortification, hoặc ‘mutage’.
  • Loại bỏ nước để tập trung đường:
    – Trong khí hậu ấm áp, làm khô nho bằng cách phơi nho dưới ánh nắng.
    – Trong thời tiết lạnh giá, bằng cách đóng băng một phần nước trong nho để làm rượu vang đá
    – Trong điều kiện khí hậu ôn đới ẩm ướt, bằng cách sử dụng nấm Botrytis cinerea, nấm Botrytis cinerea có tác dụng làm cho nho thối và mất nước, cô đọng lượng đường trong nho.

Phương pháp ngọt tự nhiên:

Một số giống nho, như Muscat, Ortega và Huxelrebe, tự bản thân nó khi chín đã chứa nhiều đường hơn các giống khác. Điều kiện môi trường cũng có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong nho; Người trồng nho có thể đê  nho trên cây cho đến khi chín hoàn toàn hoặc cắt tỉa  bớt một số chùm trên cây nho khi nho còn xanh vào đầu mùa hè, để lượng đường được tập chung tối đa vào những chùm nho còn lại. Hầu hết các Muscats của thời cổ đại có thể được thực hiện theo cách này, bao gồm Constantia nổi tiếng của Nam Phi. Nhưng phương pháp này phụ thuộc quá nhiều vào số giờ nắng trong năm. Vì vậy phương pháp này ngày nay hầu như không còn được phổ biến trong việc sản xuất rượu vang tráng miệng.

Phương pháp tăng cường:
Mật ong được thêm vào rượu vang trong thời La Mã, cho vị ngọt và tăng độ cồn của rượu vang. Ngày nay nhà sản xuất thường sử dụng đường. Mặc dù phương pháp này được cho phép ở nhiều nước. Nhưng riêng rượu vang Đức thì phải tuyên bố liệu chúng có ‘tự nhiên’ hay được tăng cường; Trong một loại rượu vang hàng đầu của Đức, phương pháp này bị cấm.

Ngoài ra còn một phương pháp tăng cường theo kỹ thuật của Đức, trong đó nước ép nho được thêm vào rượu vang sau khi lên men. Điều này làm tăng vị ngọt của rượu vang cuối cùng, và pha loãng rượu – ở Đức rượu cuối cùng có thể chứa không quá 15% nước nho tăng cường theo thể tích. Phương pháp này cho phép các nhà sản xuất rượu hoàn toàn lên men rượu mà không phải lo lắng về việc dừng lên men. Kể từ khi sunfite được sử dụng để ngăn chặn quá trình lên men, kỹ thuật này làm giảm việc sử dụng sunfite . Phương pháp này cũng được các nhà sản xuất rượu vang kiểu Đức khác sử dụng, đặc biệt là ở New Zealand.

Phương pháp loại bỏ nước để tập trung đường:
Vào thời cổ đại, một loại rượu ngọt được gọi là Passum được làm từ nho sau khi phơi trong không khí gọi là phương pháp ‘passito’. Những loại rượu như vậy được người La Mã mô tả, ở phía bắc Italia là nơi chứa nhiều loại rượu ‘passito’, nơi mà nho được phơi khô trên rơm, trên kệ hoặc treo từ các lan can. Những loại rượu vang này bao gồm Vin Santo , Sciachetrà, Recioto di Soave  và Recioto della Valpolicella. Trên khắp Alps, người Pháp tạo ra rượu rơm (vin de paille) ở Jura, Rhone và Alsace, người Tây Ban Nha bắt đầu tạo ra rượu nho khô với Pedro Ximénez, người Cypriots có Commandaria.

Phương pháp đông đá nho: Rượu vang đá
Hầu hết các luật về rượu đòi hỏi nhiệt độ dưới 7 o C (19 o F) là điều kiện tốt nhất để hái nho. Ở nhiệt độ đó, một số nước trong nho đóng băng, nhưng đường và Chất rắn vẫn hòa tan trong nước còn lại. Nếu nho được ép trong khi đông lạnh, lương đường trong nho sẽ được tập chung tối đa do một lượng lớn nước nho đóng băng đã lọc theo bã nho sau khi ép, cần men đặc biệt và một thời gian dài để lên men. Rượu vang kết quả rất ngọt, nhưng với rất nhiều cân bằng axit. Tuy nhiên do sản lượng ít ỏi nên giá thành của rượu vang đá tương đối cao. Các loại rượu vang đá nổi tiếng nhất là rượu vang Đức Eiswein và Canadian Icewine,  loại rượu  vang này cũng được sản xuất tại Hoa Kỳ, Áo, Croatia, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, Ý, Úc, Pháp và New Zealand.

Sử dụng nấm Botrytis cinerea.
Một số loại rượu vang tráng miệng nổi tiếng nhất như Château d’Yquem của Sauternes và Tokaji Aszú của Tokaj-Hegyalja ở Hungary được làm bằng cách sử dụng nho bị nấm Botrytis cinerea tấn công, loại nấm này hút nước ra khỏi nho đồng thời mang hương vị của mật ong và mơ cho rượu vang sau khi được sản xuất.

Nấm đòi hỏi những điều kiện cụ thể để tạo ra thối rữa cao; Nếu nó quá ẩm ướt, sẽ gây ra thối rữa có màu nâu và làm hỏng nho. Người trông nho phải đảm bảo rằng họ tối đa hóa lượng thối mà không hỏng mất vườn nho của họ. Thông thường, Nấm thối cao quý Botrytis  tạo thành tốt nhất trong điều kiện có sương buổi sáng hình thành từ một hồ gần đó hoặc biển. Việc chờ đợi cho nấm thối hoạt động tối đa là lý do tại sao nho thường được thu hoạch cuối vụ.

Phục vụ rượu vang tráng miệng
Một nguyên tắc chung là rượu nên ngọt hơn đồ ăn được phục vụ – ví dụ quả đào chín là đối tác hoàn hảo cho nhiều loại rượu tráng miệng, không nên uống rượu vang ngọt với nhiều sôcôla và kẹo bơ.  Rượu trắng tráng miệng thường được phục vụ sau khi ướp lạnh. Rượu vang đỏ tráng miệng được phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc ướp lạnh một chút.

adtwine.vn

rượu vang ngọt pháp rượu vang ngọt Muscat

rượu vang ngọt

 

 

 

 

 

 


ADT WINE & ART

Nhập khẩu và phân phối rượu vang cao cấp đến từ các hãng danh tiếng trên Thế giới như: Les Grand Chais de France, DAD – Didier Absit Developpement, Chateau Planeres Cộng hòa Pháp, Santalba – Tây Ban Nha, robinson & sinclair – Công hòa Nam Phi hay Winetrust Estates – Úc.
Địa Chỉ: 73 Tôn Đức Thắng, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện Thoại: (+84) 2437323604

Hệ thống showroom

 Le Grape Principal: 73 Tôn Đức Thắng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 
 (+84) 0463273873

 Le Grape Bà Triệu: 203 Bà Triệu, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội 

 (+84) 0439743373 – Hotline: 0975.605.779

 Le Grape Trung Hòa: Tầng 1 tòa nhà 17T11 Nguyễn Thị Định, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
 0983.379.988

 Le Grape Eight: Mặt sau tòa nhà 17T11 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 (+84) 0462811120

 Le Grape Đại Gia Bảo: 75 Lý Bôn, TP. Vĩnh Yên, T. Vĩnh Phúc 
 (+84) 0211.361.6466 – hotline: 0986.59.829

Share.

Leave A Reply