Rượu vang Rioja: Từ Crianza đến Gran Reserva

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Rượu Rioja: Từ Crianza đến Gran Reserva

Nếu bạn yêu thích cấu trúc của Cabernet Sauvignon nhưng lại thích hậu vị của Grenache thì bạn sẽ yêu Tempranillo. Đó là loại rượu vang  với tannin cao dễ dàng kết hợp với bất kỳ loại thịt đậm vị nào. Tempranillo là một giống nho phổ biến phát triển khắp nơi trên thế giới, nhưng quê hương của nó là Tây Ban Nha. Tại Tây Ban Nha, khu vực nổi tiếng của Tempranillo là Rioja. Không giống rượu vang của Mỹ, Rioja sử dụng một hệ thống sản xuất và phân loại rượu vang của họ làm cho nó khá dễ dàng để tìm thấy những gì bạn thích.

Vậy rượu vang của Rioja được phân loại như thế nào? Một trong những yếu tố chính để phân loại là thời gian lão hóa trong thùng gỗ. Rất cơ bản: Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu, chất lượng càng cao. Chúng ta hãy cùng xem xét các loại rượu vang đỏ khác nhau của Rioja.

Rioja có một ban kiểm soát rượu, được gọi là Consejo Regulador DOCa Rioja, người kiểm tra chất lượng của các nhà sản xuất để đảm bảo tính nhất quán. Đây là một lợi ích cho khách hàng vì các loại rượu vang từ Rioja có nhãn “Crianza” sẽ có một hương vị tương đối giống nhau. Có 4 phong cách khác nhau của rượu Rioja. Cách tốt nhất để so sánh các cấp độ này là để cả 4 loại ở cạnh nhau và thưởng thức  – có lẽ là một lý do hoàn hảo để tổ chức một buổi tiệc rượu vang.

4 cấp độ rượu vang truyền thống Rioja
1. Rioja trước đây gọi là “vin joven”

Rượu vang trong năm thứ nhất hoặc năm thứ hai, rượu giữ được độ tươi mát và hoa quả ban đầu.
Rioja từng được gọi là “vin joven” có nghĩa đen là “rượu non”. Bây giờ khi rượu được dán nhãn “Rioja” và đó là mô hình cơ sở Tempranillo. Hãy thử cấp độ Rioja này như một ví dụ tuyệt vời về đặc điểm cơ bản của giống nho Tempranillo.

2. Crianza

Tối thiểu là một năm trong thùng và vài tháng trong chai. Đối với rượu vang trắng, thời gian lão hóa tối thiểu là 6 tháng trước khi bán ra thị trường.

Crianza có lẽ là mức độ dễ tiếp cận nhất của rượu Rioja, đặc biệt là vì hầu hết các loại rượu vang có thể được tìm thấy với giá dưới 15 đô la. Ở cấp độ Crianza, đa phần là rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi cũ, vì vậy hương vị của sồi không mạnh. Mục tiêu của Crianza là rượu vang sử dụng hàng ngày có chất lượng cao. Nó không quá phong phú, nhưng với chất tannin cao tự nhiên của Tempranillo nó có cấu trúc đầy đặn nhiều hơn Merlot. Nó tương đương với rượu vang  Cabernet Sauvignon có giá trị cao.

3. Reserva

Loại rượu vang chọn lọc tốt nhất với những tiềm năng tuyệt vời đã được sản xuất từ 3 năm trở lên, với ít nhất một năm trong thùng. Đối với rượu vang trắng, giai đoạn lão hóa tối thiểu là 2 năm, với ít nhất 6 tháng trong thùng.

Ở cấp Reserva, các nhà sản xuất rượu vang thường lão hóa rượu lâu hơn mức tối thiểu và lựa chọn nho tốt hơn. Mọi người đam mê rượu vang Rioja đều yêu thích Reserva

4. Gran Reserva

Các loại rượu vang được lựa chọn từ các loại rượu đặc biệt đã dành ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi và 3 năm trong chai. Đối với rượu vang trắng, giai đoạn lão hóa tối thiểu là 4 năm, với ít nhất một năm trong thùng.

Mức Gran Reserva của Rioja trải qua thời kỳ lão hóa trong thùng gỗ sồi dài nhất. Điều này làm cho rượu Rioja cấu trúc đầy đủ với Tanin mịn màng và tiềm năng lưu trữ tuyệt vơi. Điều thú vị về Gran Reserva là hầu hết các nhà sản xuất rượu vang chọn những loại nho tốt nhất cho mức này cố gắng lưu trữ trong hầm ở mức tối đa có thể trước khi bán chúng ra thị trường. Điều này có nghĩa là hầu hết các sản phẩm  Gran Reservas mới đều có từ 10 tuổi trở lên khi chúng ta nhìn thấy chúng lần đầu tiên. Gran Reserva Rioja là những loại rượu lý tưởng để chứa hầm rượu trong vòng 30 năm.

Một bước tiến tới Rioja hiện đại

Có một phong cách winemaking mới ở Rioja. Rượu Rioja hiện đại sử dụng nhiều sồi Pháp hoặc Hungary hơn là gỗ sồi của Mỹ để tạo ra một loại rượu vang mềm mại và tròn – thường có độ axit thấp. Mặc dù những loại rượu này thường được đánh giá là thiếu tính đậm đặc truyền thống của Rioja, nhưng chúng lại đang tăng lên trong các bảng xếp hạng.

Một vài gợi ý cho các nhà sản xuất Rioja theo phong cách hiện đại:  Vivanco, ở Rioja Alta; Baron de Ley, ở Rioja Baja và Izadi, ở Rioja Alavesa.

Vùng Rioja:

Rioja nằm ở Tây Bắc Tây Ban Nha. Đó là khoảng 2 giờ lái xe từ Bilbao trong một thung lũng dọc theo sông Ebro. Toàn bộ thung lũng được kiểm soát bởi Sierra Cantabria, một dãy núi nhỏ nhưng bị rải rác ngăn không cho những đám mây xâm nhập vào thung lũng Rioja. Bên cạnh rượu vang, khu vực này còn được biết đến với các loại rau atisô ngon tuyệt vời của nó, măng tây trắng và ớt đu đủ.

Đối với rượu vang, khu vực được chia thành 3 phần: có Rioja Baja, Rioja Alta và Rioja Alavesa (bên cạnh Alava). Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn rằng Rioja Alta và Rioja Alavesa tốt hơn Rioja Baja nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn có thể tìm thấy những loại rượu Rioja tuyệt vời từ khắp nơi, chỉ cần chú ý đến nhà sản xuất và rượu vang.

Tại Rioja Alta, nhiệt độ mát hơn và độ cao khoảng 300m so với Rioja Baja. Do độ cao và mát mẻ, rượu vang từ Rioja Alta có tannin và axit cao hơn Rioja Baja – chúng cũng có xu hướng thanh lịch hơn. Các loại đất ở các phần của Rioja Alta có rất nhiều oxit sắt cung cấp cho họ một sắc đỏ với một tỷ lệ cao đất sét.

Rioja Alavesa nằm cạnh khu vực Alava bên cạnh và cạnh Rioja Alta. Các loại rượu vang ở Alavesa tương tự Rioja Alta. Có nhiều đồi núi lửa ở hai vùng này và những vườn nho tốt nhất nằm trên sườn núi phía Nam. Xung quanh Rioja Alta và Alavesa bạn có thể tìm thấy nhiều lâu đài và tu viện trên các đỉnh đồi.

Tại Rioja Baja những vườn nho nằm trên vùng đất bằng phẳng đi về phía dòng sông Ebro. Đất phù hợp hơn với đất đá vôi chủ yếu được gọi là Cascajo với đá từ những trận lụt cổ đại. Các loại rượu vang từ khu vực này có nhiều trái cây chuyển tiếp và các nhà máy rượu vang mới trong khu vực tập trung vào một loại rượu vang phong phú hơn, tròn và tươi tốt hơn. Bạn vẫn có thể tìm thấy hương vị vả đặc trưng trong các loại rượu cũ từ vùng này, nhưng nói chung rượu vang Rioja Baja được thiết kế để uống ngay.

Share.

Leave A Reply