Rượu vang vùng Médoc

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Médoc đã có một lịch sử lâu dài trong việc tạo ra những loại rượu vang đỏ rất giàu chất đạm với hàm lượng tannin cao, có độ axit thấp và mức độ cồn từ trung bình đến cao vơi phong cách phối trộn Bordeaux cổ điển. Mặc dù nói đến rượu vang đỏ Bordeaux là nói đến rượu vang của St-Émilion, Pomerol, hoặc Graves, nhưng Médoc vẫn được xem là  tinh hoa của rượu vang Bordeaux.

Nằm ngay phía tây nam sông Gironde, vùng Médoc có khí hậu và thổ nhưỡng tốt nhất để trồng và phát triển các giống nho đỏ như: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc. Mặc dù việc thu hoạch bằng máy mang lại nhiều lợi ích, nhưng những nhà máy rượu vang Médoc thường thu hoạch và lựa chọn nho bằng tay để giữ được chất lượng cao cho rượu vang của mình. Năng suất được giữ thấp bởi các giới hạn của chính phủ. Một số rượu vang trắng được sản xuất, nhưng nó chỉ được xem là rượu vang thứ hai và được đăng ký theo AOC của Bordeaux hoặc một số tên gọi chung khác – trái với Graves, rượu trắng là cũng là một phần quan trọng trong sản xuất rượu vang của Médoc.

Những tiêu chuẩn khắt khe giữ được chất lượng cao cho rượu vang của vùng này. Tên gọi Médoc  AOC thường không được sử dụng nhiều. Năng suất được giữ ở mức thấp, các lâu đài tốt nhất luôn nỗ lực phi thường trong sản xuất rượu vang, từ đó tạo ra những lợi nhuận tuyệt vời cho rượu vang của vùng.

Có rất nhiều hương vị có thể tìm thấy trong Médoc, và ngay cả trong số các làng nhỏ đều có rất nhiều những khác biệt tinh tế. Khi đạt đến đỉnh cao, nhiều loại rượu vang này có hương vị sôcôla, hương vị được thúc đẩy bởi sự lão hóa trong các thùng gỗ sồi tốt nhất. Các làng như Margaux, rượu có xu hướng nhẹ nhàng hơn ít hơn so với các làng khác, trong khi Pauillac nổi tiếng với tannin mạnh mẽ. St-Julien nổi tiếng với hương vị gỗ của nó, mà  thường được so sánh với cây tuyết tùng.

Lịch sử

Cho đến những năm 1700, nơi sản xuất rượu vang đỏ chính của Bordeaux là Graves. Những người giàu có trên khắp thế giới tạo thành thị trường rộng lớn. Bất cứ thứ gì bên ngoài của phong cách của vùng này đều không được coi trọng, ví dụ như St-Émilion cũng không được đánh giá cao như bây giờ.

Thế giới rượu vang đã thay đổi với đòi hỏi nhiều hơn trong nhu cầu rượu vang của Pháp, người trồng nho đã có ý tưởng tươi sáng để tái tạo mảnh đất Médoc thành khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang tuyệt vời như ngày nay. Tại thời điểm này, Médoc rất ít đầm lầy so với thủa ban đầu, chính quyền đã nhìn thấy tiềm năng lớn của vùng.

Sau một quá trình dài, các loại rượu vang của Médoc trở nên nổi tiếng, và trong thời gian phân loại năm 1855, rượu vang của Mesdoc được biết đến và được kính trọng trong thế giới rượu vang, thậm chí còn hơn Graves. Chỉ có duy nhất một vùng để sản xuất rượu vang thích hợp và tuyệt vời như Médoc. Một thế kỷ rưỡi sau, Médoc đã thay đổi rất ít, và nó vẫn là khu vực dẫn đầu ở Bordeaux, nếu không muốn nói là cả  thế giới về phong cách làm rượu vang tinh tế.

Khí hậu và trồng nho

Khí hậu của Médoc, giống như tất cả các vùng của Bordeaux, là khí hậu đại dương, đôi khi mạnh hơn  so với các khu vực khác, điều này  làm cho rượu vang tương đối khác biệt. Trên thực tế, các sự ảnh hưởng lớn từ đại dương như mưa quá mức là vấn đề chính cho người trồng Médoc.

Mặc dù với diện tích tương đối nhỏ của Médoc, nhưng có rất nhiều sự thay đổi về đất. Các khu vực tốt nhất có nhiều sỏi và cát, làm cho Cabernet Sauvignon phát triển tốt nhất. Một số vị trí khác có lượng lớn đất sét phù hợp hơn với Merlot. Tất cả bốn ngôi làng có uy tín có các bờ sỏi dẫn xuống sông Gironde là nơi đặc biệt tốt để trồng nho.

Giống nho

Bất kỳ loại rượu vang trắng nào được sản xuất trong Médoc đều phải được đặt dưới tên gọi chung là Bordeaux AOC, chỉ có số ít những lâu đài trong những khu vực này được sản xuất vang trắng. Có đến trên 99% là rượu vang đỏ.

Có các quy định khác nhau, nhưng nói chung có sáu giống nho được phép trồng trong khu vực.

Cabernet Sauvignon: Cabernet  hoàn toàn chiếm ưu thế so với phần còn lại ở Médoc. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất ở Médoc có chứa trên 50% là Cabernet Sauvignon. Tỷ lệ thông thường là khoảng 70%. Cabernet phát triển mạnh ở Médoc, là loại nho yêu thích của nhà sản xuất.
Merlot: Mặc dù Cabernet Sauvignon ở Médoc là xuất sắc trong những năm tốt, nhưng nhìn chung thì nó không quá phong phú về hương vị. Phần của Merlot trong Médoc nhỏ hơn nhiều so với trên bờ phải hoặc thậm chí ở Graves, nhưng nó vẫn là một loại nho quan trọng và cần thiết trong việc phối trộn. Trong khi Cabernet cung cấp tannin và cấu trúc mạnh mẽ cùng với hương vị quả đen, thì Merlot cung cấp cho rượu nhiều hương vị của quả đỏ, thảo mộc và hoa dại.
Cabernet Franc: Trong một thời gian dài, Cabernet Franc là một trong hai nho hàng đầu ở St-Émilion, thổ nhưỡng của Médoc hoàn toàn khác. Nên trên thực tế, việc sử dụng Cabernet Franc với tỷ lệ lớn gần như không được nghe thấy ở Médoc, và chúng thường được giữ trong các chữ số đơn lẻ. Ví dụ, Château Lafite-Rothschild thường giữ khoảng 3% trồng Cabernet Franc.
Petit Verdot: Mặc dù diện tích trồng giống nho này liên tục giảm, Petit Verdot vẫn còn khá phổ biến ở Médoc, nhưng giữ một tỉ lệ khá nhỏ. Một ngoại lệ là Château Palmer ở ​​Margaux, trong đó có khoảng 6% đất của họ được trồng Petit.
Malbec: Bây giờ hoàn toàn bị lu mờ bởi Malbec được trồng ở Argentina, Vì vậy rất ít nhà sản xuất sử dụng giống nho này trong rượu của họ. Malbec hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng ở Bordeaux.
Carménère: Giống như Malbec, Carmenère ít phổ biến ở Bordeaux cho đến khi nó đã gần như tuyệt chủng. Trong rượu của Château Brane-Cantenac còn phối trộn khoảng 0,5% Carmenere.

Các nhà sản xuất chính

Các Premier Cru

Château Haut-Brion, Graves: bất chấp vị trí của nó năm trong Graves, các chuyên gia đã rất ấn tượng với hương vị không thể nhầm của rượu vang này và họ quyết định đưa nó vào danh sách Médoc. Rượu có hương vị rất đặc biệt,  thường có khoảng một nửa Cabernet Sauvignon với 40% Merlot, và phần còn lại là giống nho khác.
Château Latour, Pauillac: Hội đồng phân loại đã từng tranh cãi gay gắt về hương vị của Château Latour, với sự phức hợp dày đặc của hương vị được tìm thấy trong rượu vang này, không nghi ngờ gì rằng Latour là một trong những nhà máy sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất ở Bordeaux và là kết hợp với tốt nhất về hương vị của vùng Pauillac. Trong những năm tốt nhất, Latours có hương vị trái cây mạnh mẽ và đặc biệt, hứa hẹn 30 năm phát triển trong chai.
Château Lafite-Rothschild, Pauillac: nhiều tỷ phú đã đầu tư phát triển rượu vang của Lafite-Rothschild, điều đó thật sự đã tác động mạnh vào rượu vang của Château này, chất lượng của rượu vang được tăng lên đáng kể, có thể trượt qua cả Latour. Ngay cả đối với những người  giàu có, việc mua một chai Lafite cũng là một món mua lớn. Giá cho vintage năm 2005 khoảng 1.200 đô la, thậm chí nhưng niên vụ khác trung bình là trên 500 đô la, giá sẽ tiếp tục tăng.
Château Mouton-Rothschild, Pauillac: Château Mouton về danh tiếng ít được coi trọng như Lafite và Latour. Tuy nhiên về giá cả thì có thể ngang bằng với Mouton. Nhãn mác của Mouton rất thú vị; Mỗi năm một nghệ sĩ nổi tiếng được thuê để làm một bản vẽ cho nhãn trước của rượu Mouton.
Château Margaux, Margaux: Làng Margaux theo truyền thống với hương vị hơi khác biệt. Château Margaux thường nhẹ nhàng hơn so với Pauillac, Margaux phù hợp hơn cho những người không thích tannin quá mạnh mẽ. Giá cả thường khoảng 250 đô la.

Các Deuxième Cru:

Château Brane-Cantenac, Margaux: Chất lượng của Château này không đạt đỉnh điểm vào những năm 1850, khoảng thời gian phân loại. Hầu hết các nhà phê bình về rượu vang đều đồng ý rằng gần đây chất lượng rượu của Château được cải thiện hơn rất nhiều. Giá cả của Château Brane-Cantenac là điều hợp lý nhất đối với một château ở nhóm 2 và điều này đã làm cho rượu của Château Brane-Cantenac được mua rất phổ biến.
Château Cos d’Estournel, St-Estèphe: Một trong những sản phẩm hàng đầu ở nhóm 2, rượu vang của Cos d’Estournel thể hiện tính cách mạnh mẽ và thanh lịch với tiềm năng lão hóa tốt. Giá của Cos d’Estournel được cho là quá cao đối với người mua trung bình.
Château Ducru-Beaucaillou, St-Julien: Loại rượu này có nhiều chất tanin như tất cả Médocs nhưng lại có hương vị tiếp cận dễ hơn. Đây là một trong những Château hàng đầu của St-Julien và trong những năm tốt đẹp rượu thể hiện những tính cách tuyệt vời nhất. Giá cả và chất lượng hơi biến động.

Château Durfort-Vivens, Margaux: Mặc dù không thể so sánh với Château Margaux, Durfort-Vivens thuộc sở hữu của Brane-Cantenac. Xem xét sự tăng lên về chất lượng gần đây, Durfort hứa hẹn là sản phẩm tuyệt vời cho thị trường rượu vang.
Château Gruaud-Larose, St-Julien: Gruaud-Larose là một trong những rượu vang có cấu trúc vững chắc, tannin mạnh mẽ nhưng thanh lịch, loại rượu vang nổi tiếng này cũng có giá hợp lý.
Château Lascombes, Margaux: Château Lascombes đã từng có tiếng tăm trong những năm 1980 và 1990, nhưng hiện giờ đang phải khôi phục lại danh tiếng của mình với sự thay đổi về quy trình làm chủ và sản xuất rượu vang.
Château Léoville-Barton, St-Julien: Không quá nổi trội và có vài năm tồi tệ. Giá thấp hơn danh tiếng của Léoville, thường từ 60 đô la trở xuống.
Château Léoville-Las Cases, St-Julien: Rượu đắt hơn nhiều các Léovilles khác, loại rượu này thường có phong cách tương tự, với những hương vị sâu sắc, và lão hóa từ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, giá cả vẫn còn quá thấp.
Château Montrose, St-Estèphe: Cos d’Estournel thường được coi là rượu vang hàng đầu của St-Estèphe, tuy nhiên các loại rượu mạnh của Montrose cũng đang bán chạy không kém. Mặc dù đầy hương vị khi còn trẻ, nhưng rượu vang này tốt hơn với 10 năm trở lên. Tanin trở nên mềm mượt, do đó hương vị của hoa quả đầy đặn và mạnh mẽ hơn. Những loại rượu nặng này thường có giá khoảng 100 đô la.

Château Pichon-Longueville, Pauillac: Theo một số nhà phê bình rượu, những thay đổi trong kỹ thuật sản xuất rượu vang của Château giờ đây đã dẫn nó đến việc tối ưu hóa vùng đất tuyệt vời của nó ở Pauillac. Sản phẩm của Château Pichon-Longueville có thể được coi là những món hời, ngay cả ở mức $ 100 – $ 150 trong hoàn cảnh giá rượu ở Pauillac đều tăng.
Château Pichon-Longueville-Lalande, Pauillac:  Robert Parker dường như hứng thú đặc biệt đối với rượu vang này, rượu cũng nhận được đánh giá cao từ các nhà phê bình khác . Giá cả có thể khác nhau, nhưng phong cách của rượu thường mang tính cổ điển pha lẫn hiện đại.
Château Rauzan-Gassies, Margaux: Rauzan-Gassies là một ví dụ điển hình về lâu đài đã biến mất kể từ khi phân loại.
Château Rauzan-Ségla, Margaux: Khác với Rauzan khác, Rauzan-Ségla được xem là một trong những Margaux hàng đầu. Rượu của Rauzan-Ségla ngang tầm với các đối thủ ở Pauillac, Rauzan-Ségla thể hiển hương vị mạnh mẽ với tannin mềm mượt, sự thanh lịch hiếm thấy. Giá thường dưới 100 đô la nhưng đang tăng lên nhanh chóng.

Các Troisième Cru

Château Boyd-Cantenac, Margaux: Danh tiếng của Château Boyd-Cantenac đã giảm đi rất nhiều kể từ khi nó thành công trong những năm 1800.
Château Cantenac-Brown, Margaux: Rượu vang của Chateau này luôn được đánh giá cao  và dễ dàng nhận ra với nhãn màu nâu đặc biệt, giá cả luôn luôn hợp lý.
Château Desmirail, Margaux: Cung cấp một mức giá tương đối thấp so với chất lượng và danh tiếng của nó.
Château Ferrière, Margaux: Theo một số nhà phê bình, giá của rượu vang này khoảng 50$ là một món hời lớn sơ với các Château hàng đầu ở Margaux.
Château Giscours, Margaux: Có giá khoảng 100 đô la. Rõ ràng nó là một trong những loại rượu vang chất lượng ở Margaux.
Château d’Issan, Margaux: Một trong những Troisième Cru hàng đầu ở Margaux, mặc dù bạn có thể tìm thấy rượu vang này với giá cả tương đối tốt.
Château Kirwan, Margaux: Château có những hiện đại hóa trong sản xuất rượu vang, tuy nhiên chất lượng không được cải thiện nhiều.

Château Lagrange, St-Julien: Gía cả tương đối tốt, chất lượng rượu sẽ được cải thiện nhiều sau thời gian lưu trữ trong hầm.
Château La Lagune, Haut-Médoc: Là loại rượu vang hàng đầu của Haut-Médoc, La Lagune có mức giá thường cao hơn các Troisième Cru khác dựa trên chất lượng và uy tín của Château này.
Château Langoa Barton, St-Julien: Có thể kém hơn các Château hàng đầu ở St-Juliens, tuy nhiên rượu vang này xứng đáng nằm trong Deuxième Cru. Giá thường khoảng 70 đô la.
Château Malescot St-Exupery, Margaux: Một trong những loại rượu vang thể hiện đầy đủ nhất của Margaux. Malescot năm 2005 được xếp thứ 18 trong danh sách Top 100 của Wine Spectator, một thành tựu rất ấn tượng.
Château Marquis d’Alesme Becker, Margaux: Một trong những di tích lịch sử lâu đời nhất ở Médoc, lâu đài này được xây dựng trở lại vào thế kỷ 16, nhưng một số sự kiện đáng tiếc đã khiến rượu vang của nó không được chú ý nhiều.
Château Palmer, Margaux: Cực kỳ mạnh mẽ với đầy đủ mọi hương vị. Chất lượng rất cao trong nhiều thập kỷ, nhưng chỉ  trở nên xuất sắc trong thời gian gần đây. Giá cả luôn là lời cảnh báo thực sự với rượu vang này: chúng luôn có giá ít nhất 130 đô la và trên 350 đô la trong năm ngon. Hầu như không thể chối cãi Château Palmer là rượu vang ngon nhất trong nhóm Troisième Cru, Château Palmer, thực sự xứng đáng ít nhất phải là Deuxième Cru.

Các Quatrième Cru

Château Beychevelle, St-Julien: Rượu đã được đánh giá là đã trải qua một trong những cơn suy thoái về chất lượng khi được đánh giá vào năm 1855. Ngày nay, các loại rượu vang này xứng đáng ít nhất là Troisième Cru.
Château Branaire-Ducru, St-Julien: Một trong số những Château ở St-Julien được đánh giá thấp.
Château Lafon-Rochet, St-Estèphe: Được coi là một trong những nhà cung cấp rượu vang giá rẻ hàng đầu.
Château Latour Carnet, Haut-Médoc: Rượu vang được đánh giá của các nhà phê.
Marquis de Terme, Margaux: Từng là một phần của di sản Rauzan, đã bị suy thoái đi nhiều vì các vườn nho của Château đã bị phân mảnh.
Château Pouget, Margaux: Đã chìm vào quên lãng hoàn toàn kể từ khi phân loại.
Château Prieuré-Lichine, Margaux: Một trong những Châteaux  lâu đời nhất ở Margaux. Nhưng kể từ đó các loại rượu đã biến mất trên thị trường rượu vang. Những thay đổi trong quản lý của Château này gần đây có thể cho thấy sự khẳng định lại chính mình trong thời gian sắp tới.
Château St-Pierre, St-Julien: Château cổ điển này đã tồn tại ít nhất 300 năm, và giá rượu vang của nó bây giờ tương đối đắt tiền.
Château Talbot, St-Julien: Thường có giá cả tương đối cao và năng xuất hàng năm cũng tương đối lớn.

Các Cinquième Cru

Château d’Armailhac, Pauillac: Có lịch sử từ những năm 1700 và có nhiều biến động kể từ đó. Ngày nay chất lượng đã được cải thiện nhiều, điển hình năm 2009 đã nhận được 95 điểm từ Wine Enthusiast.
Château Batailley, Pauillac: Một lựa chọn tốt về mặt chất lượng, mặc dù không phải là xuất sắc.
Château Belgrave, Haut-Médoc: Thỉnh thoảng chất lượng cũng bật lên, nhưng nhìn chung thì nó ở mức độ bình thường trong nhóm Cinquième Cru.
Château Camensac, Haut-Médoc: Không nổi bật lắm, nhưng là một rượu vang đáng để xem xét với mức giá hợp lý.
Château Cantemerle, Haut-Médoc: Rượu vang này đã được thêm vào việc phân loại vào năm 1856 sau những cuộc biểu tình của người trông nho. Rượu vang thể hiện một giá trị tốt nhất trong Haut-Médoc.
Château Clerc-Milon, Pauillac: Tương đối đắt đỏ trong nhóm Cinquième Cru, trong những năm xuất sắc nhất, Château này nằm trong số những Château hàng đầu về chất lượng của Pauillac.
Château Cos Labory, St-Estèphe: Mang phong cách hiện đại, và có giá thấp hơn các đối thủ cạnh tranh.
Château Croizet Bages, Pauillac: Một Château cực tốt với giá cả phải chăng.
Château Dauzac, Margaux: Với một tỉ lệ Merlot cao, rượu vang giá rẻ này là một cá biệt của Margaux.
Château Grand-Puy Ducasse, Pauillac: Luôn được đánh giá cao.

Château Grand-Puy-Lacoste, Pauillac: Có hương vị phức hợp ngay cả khi còn trẻ, và có thể rực rỡ ở tuổi lớn hơn. Một trong những Cinquième Cru tuyệt vời; Trong nhưng năm 2007-2009 xứng đáng với Troisième Cru.
Château Haut-Bages-Libéral, Pauillac: Không phổ biến lắm với hương vị nhẹ và tannin ít.
Château Lynch-Bages, Pauillac: Dễ dàng nhận thấy đây là Cinquième Cru  tốt nhất về chất lượng, và sự phân loại năm 1855 diễn ra trong những niên vụ kém nhất của Château này. Điều này là một thiệt thòi lớn, hương vị thường mạnh mẽ và đầy đủ, cung cấp các hương vị phức hợp với sự mềm mại của tannin. Giá cả ở mức tương xứng với chất lượng, và năm 2005 là hơn 100 đô la.
Château Pédesclaux, Pauillac: Ngang tầm với Château Lynch-Bages, tuy nhiên có một sự tinh tế nhất định của Château này.
Château Pontet-Canet, Pauillac: hương vị điển hình của Pauillac. Đạt giá 80 đô la vào năm 2008 và luôn được đánh giá cao.
Château du Tertre, Margaux: Với rượu Cabernet Franc khoảng 20%, là một sự phá cách so với truyền thống.

Médoc AOC

Médoc AOC ngày càng trở nên mơ hồ. Bordeaux Supérieur là một tên gọi tốt hơn và đa dạng hơn. Haut-Médoc AOC là một AOC rất quan trọng bao gồm bốn làng cũng như hai khu vực ít được biết đến khác gọi là Listrac và Moulis. Listrac rất mơ hồ nhưng Château Clarke lại là một Château có tiếng tăm; Moulis được phổ biến rộng rãi hơn, với Chasse-Spleen, Maucaillou, và Poujeaux.
Pauillac AOC là một ngôi làng nhỏ, khoảng chín dặm vuông. Giá của rượu vang Pauillac phản ánh đúng nhu cầu của nó: hiếm khi giá bán dưới 50 đô la.

Margaux AOC là nhỏ nhất trong bốn làng Médoc, có ít hơn ba dặm vuông. Làng nhỏ chứa đầy những vườn nho và nhà máy rượu vang, một số được phổ biến nhất trên thế giới. Margaux được khẳng định không chỉ Château Margaux, một trong những Premier Cru, mà còn hầu hết các Deuxième Cru.

St-Julien AOC là khoảng sáu dặm vuông. Các loại rượu vang của St-Julien rất mãnh liệt, đôi khi hơn cả Pauillac, và đòi hỏi một độ tuổi nhất định để có thể uống.

St-Estephe AOC là lớn nhất trong bốn làng, hơn chín dặm vuông. Rượu lúc đầu thường rất mạnh mẽ, mặc dù hương vị vẫn thanh lịch. Thông thường, các loại rượu này có giá cả hợp lý, nhưng đôi khi cũng đắt tiền không kém của St-Julien.

Không thể nghi ngờ rằng đây là Big Four thống trị sản xuất rượu vang ở Médoc và tạo ra hầu hết các hoạt động kinh doanh trong khu vực đó.

adtwine.vn


ADT WINE & ART

Nhập khẩu và phân phối rượu vang cao cấp đến từ các hãng danh tiếng trên Thế giới như: Les Grand Chais de France, DAD – Didier Absit Developpement, Chateau Planeres Cộng hòa Pháp, Santalba – Tây Ban Nha, robinson & sinclair – Công hòa Nam Phi hay Winetrust Estates – Úc.
Địa Chỉ: 73 Tôn Đức Thắng, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện Thoại: (+84) 2437323604

Hệ thống showroom

 Le Grape Principal: 73 Tôn Đức Thắng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội 
 (+84) 0463273873

 Le Grape Bà Triệu: 203 Bà Triệu, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội 

 (+84) 0439743373 – Hotline: 0975.605.779

 Le Grape Trung Hòa: Tầng 1 tòa nhà 17T11 Nguyễn Thị Định, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
 0983.379.988

 Le Grape Eight: Mặt sau tòa nhà 17T11 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội
 (+84) 0462811120

 Le Grape Đại Gia Bảo: 75 Lý Bôn, TP. Vĩnh Yên, T. Vĩnh Phúc 
 (+84) 0211.361.6466 – hotline: 0986.59.829

Share.

Leave A Reply

TRANG WEB NÀY YÊU CẦU BẠN PHẢI TỪ 18 TỔI TRỞ LÊN BẠN ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI CHƯA?