Tìm hiểu về rượu vang của Bulgaria

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tìm hiểu về rượu vang của Bulgaria

Trừ khi bạn lớn lên ở Nga vào những năm 1970 và 1980, nếu không bạn khó có cơ hội tốt để thử rượu vang Bulgaria . Trong thời gian này Bulgaria (một quốc gia nhỏ hơn New York) đã trở thành nhà sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới. Tất nhiên, người phương Tây hầu như không nhìn thấy điều này và cũng không hề biết sự sụt giảm của nó trong những thập niên sau. Bởi vì 90% rượu vang Bulgaria được nhập khẩu vào Liên Xô và ngành công nghiệp rượu vang ở Bulgaria là độc quyền độc, do chế độ xã hội chủ nghĩa, nhà nước sản xuất.

Sau đó, mọi thứ sụp đổ vào năm 1989 khi chế độ xã hội chủ nghĩa sụp đổ. Việc chuyển đổi sở hữu đất đai và nhà máy sản xuất rượu vang trở lại khu vực tư nhân có nghĩa là chất lượng rượu vang bị ảnh hưởng nặng nề cho đến năm 2000. Đó là một con đường dài, chậm, và đầy khó khăn trong 30 năm.

Rượu Bulgaria đã trở lại!

Bạn sẽ thấy nhiều loại rượu vang ngon Bungari trong những năm tới.

Bulgaria không chỉ cung cấp rượu vang có chất lượng đặc biệt, mà còn có rất nhiều giống nho độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

13 giống nho phổ biến ở Bulgaria

Rượu vang đỏ chiếm ưu thế ở Bulgaria. Các giống nho có thể bạn biết, bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc và Chardonnay. Các giống quốc tế này thực sự được trồng phổ biến trong thời kỳ chế độ xã hội chủ nghĩa và hiện chiếm khoảng 70% diện tích trồng. May thay, một số giống địa phương đang được giới thiệu lại bởi những nhà sản xuất đam mê đã nhớ lại một giai đoạn lịch sử sau Thế chiến thứ nhất khi các nhà máy rượu vang độc lập đã bảo vệ các giống nho địa phương của nước này.

Giống nho đỏ

Mavrud: Một loại nho bản địa có chứa hương vị anh đào và sôcôla đậm đặ. Đối với những người mới thưởng thức, các loại rượu vang này có đặc tính tương tự như Malbec nhẹ, cùng với dải màu đỏ tươi nổi bật. Chất lượng vẫn còn hơi biến thiên, vì vậy hãy tìm hiểu về hương vị trước khi mua.

Melnik 55 hay “Melnik sớm”: là một sự lai tạo giữa giống nho bản địa Melnik và French Valdeguié. Melnik 55 phát triển rộng dãi hầu như chỉ ở Thung lũng Struma ở phần phía Tây Nam của Bulgaria. Khu vực miền núi này cho ra rượu vang có màu đỏ thanh lịch và hương vị của dâu tây, ớt, blackberry, tiêu đen tương tự như Gamay từ Beaujolais.

Rubin: là một lai tạo thành công giữa Nebbiolo và Syrah, được tạo ra vào cuối những năm 1950. Giống nho này thường được miêu tả như là một người đàn ông mặc bộ com lê và ủng cao bồi vì nó có hương của thảo mộc, hoa quả kết hợp với tannin khá nghiêm ngặt. Vì lý do này, bạn sẽ thường xuyên tìm thấy Rubin pha trộn với Mavrud để thêm cấu trúc, màu sắc và cơ thể. Hương vị từ dâu ngọt đến blackberry, với cà phê tinh tế và ghi chú như espresso. giống như một Nebbiolo Ý già.

Gamza (hay còn gọi là Kadarka): xuất xứ từ vùng Balkans và do đó nó thích khí hậu mát mẻ hơn ở Tây Bắc Bulgaria. Hương vị của quả táo với hương vị thơm ngon, hương vị thảo mộc và hương vị của hạt tiêu đen và gia vị nướng không khác gì Barbera Ý hoặc Pinot Noir của Ý. Bởi vì nó có cơ thể nhẹ và hương thơm cao, Gamza được phục vụ tốt nhất trong một ly Burgundy.

Cabernet Sauvignon và Merlot: Trái cây anh đào màu đen nguyên chất với lá thuốc lá, tím và hương thơm vanilla tinh tế. Rượu vang thường có một chút đắng cay khiến cho cơ thể nhẹ hơn, thanh lịch hơn. Các nhà sản xuất thường pha trộn Cabernet với Syrah và Mavrud.

Cabernet Franc: Một loại nho phát triển tuyệt vời trong khí hậu ôn hòa của Bulgaria. Rượu vang tinh khiết này cung cấp cho rượu hương vị của củ cải đường, ớt đỏ, nho đen, ớt, bụi, bạc hà, và anh đào.

Pinot Noir: Trong Danube Plains có một vài microclimates với đất đá vôi cho thấy tiềm năng đáng kinh ngạc cho Pinot Noir. Hãy tưởng tượng hương vị của quả lựu, hoa quả khô, hibiscus, và bột cacao với tannin hạt mịn và một khoáng chất đất, nấm. Ở mức dưới 20 đô la một chai.

Giống nho trắng
Red Misket (aka Misket): Tên gọi “đỏ” trong tên gọi là màu nhạt của nho. Đây là loại rượu vang trắng thơm ngon, có thể tưởng tượng như Moscato khô, với hương vị của cam quýt, nước hoa hồng, vôi và húng quế Thái Lan. Kết thúc có thể hơi mặn, với hương vị khô lâu của dứa khô hoặc xoài.

Dimyat: có nguồn gốc Bungary, Dimyat thực sự có liên quan đến Chardonnay và Aligote, Gouais Blanc. Rượu vang sẽ đánh bật vị giác của bạn với độ chua và hương vị tương tự theo phong cách cho Aligote, bao gồm táo, và hoa táo.

Tamianka (còn gọi là Muscat Blanc):Có hương thơm rất đặc biệt. Nho này mang lại những kết quả khá khả quan, thậm chí ở các vùng phía Nam của Bulgaria, nhưng phía bắc cung cấp một phần của sự tươi mát và sang trọng. Phong cách khô khan là điển hình và phổ biến. Các loại rượu vang từ Tamianka có hương thơm của quả chín, hoa và gia vị. Vườn nho đơn Tamianka từ vùng rượu Sakak và Merlot đã mang tới một loại rượu vang trắng thơm hàng đầu của đất nước.

Chardonnay Bulgarian: Chardonnay thường được sản xuất theo phong cách tươi mát và trái cây với hương vị của táo, dứa và starfruit, có độ axit tốt và khoáng chất sỏi huyền bí. Có thể tìm thấy các phiên bản gỗ sồi ngon, mặc dù chúng rất hiếm.

Sauvignon Blanc: Một xu hướng đa dạng mới ở Bulgaria, với những cây trồng lâu đời nhất của Sauvignon Blanc từ năm 2000. Rượu có hương vị tinh tế với thảo mộc hơn như vỏ vôi, pea shoot, tiêu trắng và cỏ cắt tươi. Trên vòm miệng, thể hiện một cơ thể cấu trúc tốt, kết thúc hơi mặn và thơm ngon với những mẩu cỏ khô và vỏ biển.

Rikat (còn gọi là Rkatsitelli “Kat-seh-telly”): Đây là giống nho trắng hàng đầu của Đông Âu và là nho trắng được trồng nhiều nhất ở Bulgaria. Tuy nhiên, Rikat hiếm khi được sử dụng như một loại rượu vang 100% Rikat , chủ yếu bạn sẽ tìm thấy nó được sử dụng như một loại nho trung tính được sử dụng gần giống như Sémillon trong hỗn hợp Bordeaux trắng để làm tròn hương vị.

 • Sự kiện Rượu vang Bungari
  Năm 2016, Bulgaria báo cáo khoảng 148.000 mẫu Anh (60.000 hecta) vườn nho với quy mô sản xuất đặt nó đứng thứ 22 trên thế giới.
  Nước này nhận được khoảng 2.200 đến 2.500 giờ ánh sáng mặt trời mỗi năm, tương tự như Bắc Ý, Nam Pháp, Bắc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (tất cả các khu vực sản xuất rượu vang quan trọng).
 • Kể từ ngày 16 tháng 8 năm 2005, Bulgaria có hai vùng phát triển rượu vang chính thức là Đồng bằng sông Danube và thung lũng Thracian. Cả hai đều là PGIs (chỉ dẫn địa lý được bảo vệ).
  Trong nước, có khoảng 75% vườn nho ở Bulgaria được tìm thấy ở Thung lũng Thracian CHOG.
 • Cabernet Sauvignon và Merlot chiếm 31% diện tích vườn nho và là những giống rất quan trọng tạo nên chất lượng và thứ hạng của của rượu Bungari và là một sự kết nối với các giống khác.
 • Nhiệt độ vào mùa hè được kiểm soát bởi Biển Đen, cho phép một mùa hè mát mẻ mà duy trì tính axit trong các nho.
 • Sản lượng vườn nho ở Bulgaria rất thấp (trung bình 4,3 tấn / mẫu Anh so với mức trung bình của Mỹ là 18 tấn / mẫu Anh), cho thấy một tương lai chất lượng cho rượu Bungari.
 • Nếu bạn nói chuyện với những người trong ngành công nghiệp rượu vang Bungari, họ tin rằng rượu vang của đất nước sẽ được chia ra thành 9 vùng: Đồng bằng Danube, Bờ Biển Đen, Bờ Biển Đen, thung lũng Đông Thracian, thung lũng Tây Thracian, thung lũng Rose, Sakar và Struma Thung lũng sông. Đây là tương lai cuối cùng của chất lượng rượu vang Bungaria.

Theo wine folly

Share.

Leave A Reply