Tìm hiểu về vùng Burgundy

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

 

Vùng Burgundy ( hay Bourgogne viết bằng tiếng Pháp) là một khu vực rượu vang lịch sử và nhận được sự tôn trọng rất cao ở miền đông nước Pháp. Rượu vùng Burgundy từ lâu đã rất nổi tiếng trên khắp thế giới và đến ngày hôm nay vẫn vậy. Nếu nhắc đến Bordeaux là nhắc đến cái nôi của rượu vang, thì nhắc đến Burgundy là nhắc đến những chai rượu vang ngon và đắt tiền bậc nhất thế giới.

Rượu vang vùng Burgundy đến từ một số vùng  khác nhau, mỗi loại lại có một đặc điểm riêng. Bốn trong số này nằm ở trung tâm của vùng Burgundy, trong một dải hẹp chạy dài 75 dặm (120km) giữa các thị trấn Dijon và Macon. Từ Bắc xuống Nam là Cote d’Or (bao gồm Cote de Nuits và Cote de Beaune), Cote Chalonnaise và Maconnais.
Hai giống nho chính của Burgundy là Pinot Noir và Chardonnay, đây là hai giống nho làm nên thương hiệu của rượu vang Burgundy ngày nay. Khi gọi tên rượu Burgundy người ta mặc định là Burgundy đỏ và Burgundy trắng cho hai giống nho này. Đặc điểm về thổ nhưỡng và khí hậu của Burgundy cho ra những chai  Ngoài ra Gamay và Aligote cũng được trồng trong khu vực, tạo ra nhiều kiểu rượu mộc mạc hơn. Gamay được sử dụng trong các loại rượu vang đỏ và hồng của Macon.

Sản xuất rượu vang ở Burgundy hoạt động theo ba mô hình riêng biệt. Thứ nhất là thông qua những người bán hàng, những người mua nho hoặc rượu vang từ một số nhà sản xuất nhỏ hơn và bán nó dưới tên riêng của họ. Thứ hai là thông qua hợp tác xã – tổ chức các nhóm người trồng nho tập hợp các nguồn lực của họ để thành lập một nhà máy sản xuất rượu. Phương pháp thứ ba liên quan đến các nhà sản xuất rượu có sở hữu cả vườn nho và nhà máy rượu vang. Điều này ít phổ biến hơn hai mô hình trên vì chi phí liên quan đến việc xây dựng và bảo trì các cơ sở sản xuất rượu vang.

vùng burgundy

Sự phức tạp của việc sở hưu đất canh tác của Burgundy và sự có mặt của các hợp tác xã và các tổ chức xã hội đã tạo ra các mô hình sản xuất rượu vang nói trên. Nguyên nhân chính là do trong luật lệ thừa kế của Napoléon, tạo ra quyền thừa kế bình đẳng cho tất cả trẻ em trong gia đình. Trước cuộc Cách mạng Pháp (1789), nhà thờ Pháp và tầng lớp quý tộc đã sở hữu hầu hết các vườn nho của Burgundy, nhưng chúng đã bị bán và chia cắt bởi chính quyền cách mạng, và đã được chia ra trong các thế hệ kế tiếp.

Cấu tạo địa lý của Burgundian chủ yếu là lục địa, với mùa hè khá ngắn và mùa đông mát mẻ, là nguyên nhân chính làm cho nho chín muộn. Các mối đe dọa lớn nhất đối với người trồng nho của Burgundy – đặc biệt là những người ở Chablis – là sương mù mùa xuân và mưa đá, có thể gây thiệt hại lớn cho cây nho đang ra hoa. Thổ nhưỡng ở đây được đặc trưng bởi đất đá vôi, thể hiện ở đồi núi trọc, những thung lũng dốc, thung lũng hoặc các tảng đá nổi lên. Những loại đất này có tầm quan trọng đặc biệt đối với các loại rượu vang của Burgundy, mang lại một khoáng chất tinh vi và phức tạp – đặc biệt đối với các loại rượu vang trắng. Tạo nên sự khác biệt cho rượu Burgundy, Đặc biệt là các sản phẩm Premier Cru và  Grand Cru.

adtwine.vn


ADT WINE & ART

Nhập khẩu và phân phối rượu vang cao cấp đến từ các hãng danh tiếng trên Thế giới như: Les Grand Chais de France, DAD – Didier Absit Developpement, Chateau Planeres Cộng hòa Pháp, Santalba – Tây Ban Nha, robinson & sinclair – Công hòa Nam Phi hay Winetrust Estates – Úc.
Địa Chỉ: 73 Tôn Đức Thắng, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện Thoại: (+84) 2437323604

Share.

Leave A Reply

TRANG WEB NÀY YÊU CẦU BẠN PHẢI TỪ 18 TỔI TRỞ LÊN BẠN ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI CHƯA?