Tin tức

28 June 2024

Armagnac

Armagnac

Armagnac là một loại rượu mạnh đặc biệt được sản xuất trong khu vực Armagnac tỉnh Gascony, phía tây nam nước Pháp. Armagnac thường được chưng cất từ rượu vang một hỗn hợp giống nho được trồng ở Armagnac, bao gồm các giống nho Baco 22A , ColombardUgni Blanc….., bằng cách sử dụng cột chưng cất chứ không phải là nồi chưng cất như sử dụng trong việc sản xuất Cognac. Armagnac sau khi trưng cất xong sẽ được lão hóa trong thùng gỗ sồi.

Lịch sử

Armagnac là nơi chưng cất rượu mạnh lâu đời nhất ở Pháp, từ trước thế kỷ 14. Giữa thế kỷ 15 và 17, Armagnac chủ yếu được tiêu thụ ở Sever-Saint , Mont-de-Marsan , và Aire-sur-l'Adour. Sau đó, các thương gia Hà Lan đã bắt đầu xúc tiến thương mại rộng rãi hơn.

Vị trí địa lý

 

Vùng Armagnac nằm giữa sông AdourGaronne ở chân đồi của dãy núi Pyrenees. Khu vực này đã được cấp chứng chỉ AOC vào năm 1936. Khu vực sản xuất chính thức được chia thành ba tỉnh departements Gers, LandesLot-et-Garonne. Khu vực chứa 40.000 mẫu Anh (160 km ²) vườn nho sản xuất Armagnac.

Các vườn nho Armagnac được chia làm ba khu vực chính:

Bas-Armagnac: Ở phía tây, chiếm 57% các vườn nho của Armagnac, các vườn nho trải dài từ Landes đến Gers. Các vườn nho nằm trên nền đất sét và đá có tính axit.

Armagnac-Ténarèze: nằm giữa Bas-ArmagnacHaut-Armagnac, bao gồm phía tây bắc của tỉnh Gers và một phần phía nam của tỉnh Lot-et-Garonne.

Haut-Armagnac: nằm ở phía nam và phía đông của Bas-ArmagnacArmagnac-Ténarèze.

 

Sản xuất armagnac

Armagnac truyền thống được chưng cất một lần, sau đó được lão hóa thời gian dài trong thùng gỗ sồi giúp rượu phát triển hương vị phức hợp và có màu nâu. Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi loại bỏ một phần lượng cồn của rượu và nước bốc hơi và cho phép các hợp chất của hương thơm xuất hiện bởi quá trình oxy hóa. Khi nồng độ đạt đến 40%, Armagnac có thể được đưa vào lưu trữ trong các chai thủy tinh lớn (được gọi là "Dame Jeanne").

Các cấp độ của Armgnac được phân loại theo thời gian ủ trong thùng gỗ sồi. Đối với VS là từ 1 đến 3 năm, VSOP từ 4 đến 9 năm, Napoleon từ 6 đến 9 năm, XO là trên 10 năm.

Có mười giống khác nhau được phép sử dụng trong sản xuất rượu Armagnac. Trong đó, bốn giống nho chính bao gồm: Baco 22A,Colombard,  Folle Blanche, Ugni Blanc.

Lợi ích sức khỏe

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại trường Đại học Bordeaux cho rằng Armagnac có lợi cho sức khỏe, nghiên cứu thấy rằng sử dụng Armagnac ở mức độ vừa phải có thể giúp chống lại bệnh tim mạch và béo phì. Khu vực phía tây nam của Pháp, nơi mà Armagnac được sản xuất, có tỷ lệ bệnh tim mạch thấp nhất trên thế giới.