Tin tức

25 June 2024

Bulgaria trên bản đồ rượu vang thế giới

BULGARIA TRÊN BẢN ĐỒ RƯỢU THẾ GIỚI

Bulgaria là một phần của bán đảo Balkan ở đông nam châu Âu. Có biên giới với với Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania, Ma-xê-đô-ni-a, Serbia và Montenegro ở phía tây và Biển Đen về phía đông. Tổng diện tích của Bulgaria là 111.000 km. Bulgaria có một cảnh quan rất đa dạng: vùng đồng bằng 31%, vùng đồi thấp 41% và núi 28% từ khắp đất nước. Khí hậu ở Bulgaria vừa phải, có bốn mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 10,5 ° C, nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng là 0 ° C, và vào mùa hè 30 ° C.

LỊCH SỬ RƯỢU VANG BULGARIA

Thracians: Những người trồng rượu đầu tiên ở Châu Âu?

Lịch sử sản xuất rượu vang của Bulgaria có niên đại khoảng 3.000 năm, khi người Thracia sinh sống ở vùng đất này. Người Thracian là một nhóm các bộ lạc Ấn-Âu sống từ khoảng năm 1.000 trước Công nguyên - đến Thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên trên một lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Dãy núi Carpathian đến Biển Aegean. Theo các tài liệu lịch sử, người Thracia là những chiến binh vĩ đại, những thợ thủ công khéo léo và những người đam mê rượu vang. Trên thực tế, Pliny the Elder, một học giả La Mã, thậm chí còn tuyên bố rằng người trồng rượu vang đầu tiên ở châu Âu là một người Thracia tên là Evmolp.

Thracians - nhà sản xuất rượu vang đầu tiên của Bulgaria: bức bích họa từ Thracian thomb của Kazaniak, Thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên

Người Thracian cưỡi ngựa, kho báu Letnitsa, thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên

Tượng Seuthes III - vua Thracian

Một số nhà văn Hy Lạp tuyên bố rằng người Thracia sẽ chia sẻ mọi thứ ngoại trừ hai thứ: thanh kiếm và chiếc cốc của họ. Tương tự như vậy, Homer miêu tả người Thracia là những người đàn ông dũng cảm và đẹp trai, chiến đấu trên những cỗ xe được trang trí lộng lẫy bằng vàng và bạc, cưỡi ngựa 'nhanh như gió', đồng thời cũng là người pha và uống rượu ngon trong những chiếc cốc đẹp. Trên thực tế, Iliad của Homer thậm chí còn đề cập đến 'rượu đen ngọt như mật ong'. Hơn nữa, loại rượu này, theo Homer, các con tàu của người Achaeans hàng ngày mang từ thành phố Ismarus của Thracian đến trại của họ bên ngoài thành Troy. Vì vậy, chúng ta biết rằng rượu Thracian đã được biết đến và đánh giá cao trong thế giới cổ đại.

Kho báu Panagyurishte: Cổ vật rượu vang Bungari

Thật vậy, các đồ tạo tác của người Thracian liên quan đến rượu vang, như amphorae, bình và cốc đã được phát hiện trên khắp lãnh thổ Bulgaria. Ví dụ, khám phá nổi tiếng nhất trong số này là kho báu Panagyurishte - một bộ đĩa đựng rượu đáng kinh ngạc, được làm bằng vàng nguyên khối. Ba anh em Pavel, Petko và Michail Deikov tình cờ phát hiện ra kho báu vào ngày 8 tháng 12 năm 1949. Hai anh em làm việc tại một nhà máy sản xuất ngói gần thị trấn Panagyurishte, cách Sofia 90 km về phía đông. Họ tìm thấy những chiếc đĩa vàng trong khi đang đào bới.

Nghiên cứu cho thấy những chiếc bình vàng này là một phần của bộ đồ uống nghi lễ của một vị vua Thracian. Bộ này có niên đại từ thế kỷ thứ 4 - thứ 3 trước Công nguyên. Vì vậy, phát hiện đáng kinh ngạc này một lần nữa khẳng định bằng chứng mà các nhà văn Hy Lạp cổ đại để lại: Người Thracia yêu ngựa, vàng và rượu của họ.

 

Rượu vang Bulgaria dưới thời Ottoman

Nghề làm rượu vang phát triển hơn nữa khi Thrace trở thành một tỉnh của La Mã vào thế kỷ 1 sau Công nguyên. Sau đó, khi đất nước chuyển sang Cơ đốc giáo vào năm 864 sau Công nguyên, rượu vang đã trở thành một phần quan trọng trong truyền thống tôn giáo.

Ngay cả dưới thời cai trị của Ottoman vào thế kỷ 15-19, nghề sản xuất rượu vang của Bulgaria vẫn rất phát triển. Người theo đạo Cơ đốc vẫn được phép sản xuất và tiêu thụ rượu vang vì đây được coi là một phần thiết yếu của truyền thống Cơ đốc giáo.

 

Rượu Bulgaria Trong Thế Kỷ 20

Vào thế kỷ 20, sau Thế chiến thứ hai, chính quyền cộng sản mới được thành lập năm 1947 đã quốc hữu hóa việc sản xuất rượu vang. Thật không may, nhiều giống nho bản địa đã được thay thế bằng nho quốc tế để tăng sản lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về rượu vang Bulgaria từ nước ngoài, đặc biệt là từ Liên Xô. Mặt khác, đầu tư lớn vào thiết bị nhà máy rượu mới đã được thực hiện. Kết quả là vào cuối năm 1980, Bulgaria đã trở thành nước xuất khẩu rượu đóng chai lớn thứ tư trên toàn thế giới.

Mọi chuyện đã thay đổi khi Michail Gorbachev lên làm thủ tướng Liên Xô. Trong thời gian 1985–87, Gorbachev thực hiện chiến dịch hạn chế rượu ở Liên Xô. Chiến dịch liên quan đến việc cấm một phần, được gọi là “luật khô khan”. Như vậy, Bulgaria gần như đã mất đi thị trường xuất khẩu chính của mình. Hậu quả là nhiều vườn nho bị nhổ bỏ, bỏ hoang hoặc trồng cây khác. Điều đã khiến diện tích vườn nho của Bulgaria giảm đáng kể.

Rượu vang Bulgaria Trong Thời Hiện Đại

Sau khi chế độ xã hội chủ nghĩa sụp đổ vào năm 1989, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang của Bulgaria đã trải qua những thay đổi lớn. Một mặt, ngành này được giải phóng khỏi sự độc quyền của chính phủ là một sự thay đổi tích cực. Mặt khác, khá nhiều vườn nho cuối cùng lại rơi vào tay những người không quan tâm đến việc sản xuất rượu vang. Đồng thời, nhiều nhà máy sản xuất rượu được tư nhân hóa, dẫn đến việc sa thải nhân viên cũng như đóng cửa.

Sự trỗi dậy từ đống tro tàn bắt đầu vào đầu những năm 2000 khi một số nhà sản xuất rượu vang Bulgaria chuyển sự chú ý sang các giống bản địa, cũng như tập trung nhiều hơn vào chất lượng rượu vang. Cùng với đó, một số nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra tiềm năng của rượu vang Bulgaria và tìm cách xây dựng các nhà máy sản xuất rượu vang hiện đại. Mặt khác, các nhà máy rượu vừa và nhỏ được trang bị tốt đã xuất hiện trên khắp đất nước. Kết quả là ngày nay ngành sản suất rượu vang của Bulgaria rất phát triển và là một điểm đến khá thú vị.

CÁC VÙNG RƯỢU VANG BUNGARI

Bulgaria nằm ở phần phía đông của bán đảo Balkan. Với Biển Đen ở biên giới phía đông và dãy núi Balkan ở trung tâm đất nước, một số địa điểm ở đây rất hoàn hảo để trồng nho. Mùa hè ở đây nóng và nắng. Vì vậy, Bulgaria luôn là xứ sở của rượu vang đỏ, đậm đà và hơn thế nữa. Tuy nhiên, Bulgaria cũng có một số loại rượu trắng rất dễ uống và thú vị.

Bulgaria thường được chia thành năm vùng rượu vang chính với điều kiện tự nhiên đặc biệt và phong cách rượu vang đích thực độc đáo: Danube Plane, Thracian Lowlands, Black Sea Coast, Struma Valley và Rose Valley.

1. Khu vực phía Bắc " Đồng bằng sông Danube". Khu vực này bao gồm 49 khu vực nhỏ và quận khác nhau. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất và đóng chai trong khu vực này là những loại vang đỏ từ các loại nho: Gamza, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pamid. Rượu vang trắng được sản xuất từ Muscat, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling và Aligote.

2. Khu vực phía Đông “ven Biển Đen”. Khu vực này bao gồm 32 khu vực nhỏ khác nhau theo dọc theo Biển Đen và quận Ludogorie. Vang trắng tốt nhất trong cả nước đến từ khu vực này, từ những loại nho: Chardonnay, Riesling, Liên minh Blanc, Muscat Ottonel, Traminer, Aligote.

3. Khu vực tiểu Balkan "Thung lũng hoa hồng". Khu vực này nằm ở phía nam của dãy núi Balkan và phía bắc của vùng đồng bằng Trakia, bao gồm 13 khu vực nhỏ. Giống nho đặc trưng của vùng là Muscat, Riesling, Merlot và Cabernet Sauvignon.

4. Khu vực phía nam “Đồng bằng Trakia”. Khu vực này bao gồm 39 khu vực nhỏ, trong đó đại điện cho khoảng 60% tất cả các loại vang đỏ của Bungaria - Merlot, Cabernet Sauvignon, Mavrud Pamid và Pinot Noir.

5. Khu vực phía tây nam “Đồng bằng Sruma”. Bao gồm 10 khu vực nhỏ. Khu vực này được đặc trưng bởi khí hậu ôn hòa. Những giống nho chiếm ưu thế trong khu vực là Siroka melnik loza, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot.

CÁC GIỐNG NHO BẢN ĐỊA CỦA BULGARIA

Có khoảng 200 giống nho khác nhau được trồng ở Bulgaria. Các giống nho quốc tế chiếm khoảng 70% và 30% là các giống nho đia phương trong tổng số vườn nho.

Mavrud

Là niềm tự hào của ngành sản xuất rượu vang Bulgaria, Mavrud đã được trồng ở Bungari từ thời cổ đại. Nó tạo ra loại rượu vang đỏ mạnh mẽ toàn thân với khả năng chống lão hóa tuyệt vời

Melnik 55

Loại nho đặc trưng của Thung lũng Struma Bulgaria, Melnik 55, còn được gọi là Early Melnik, tạo ra loại rượu vang đỏ mọng nước, có độ đậm vừa phải với hương thơm của quả mọng chín, thảo mộc và gia vị

Gamza

Gamza hay còn gọi là Kadarka là một giống nho cổ và là loại nho đỏ chính của miền bắc Bulgaria. Nó tạo ra màu đỏ tươi ngon ngọt có phong cách tương tự như New World Pinot Noir…

Rubin

Là một trong những loại nho BuLgariA thú vị nhất, Rubin tạo ra màu đỏ tinh tế với hương thơm trang nhã và cấu trúc chắc chắn. Vì lý do này, các chuyên gia về rượu vang đôi khi mô tả loại nho này giống như một người đàn ông mặc vest và đi ủng cao bồi…

Keratsuda

Keratsuda là một loại nho bản địa màu trắng, có nguồn gốc từ bờ sông Struma chảy qua Bulgaria và Hy Lạp. Loại nho cực kỳ quý hiếm này tạo ra rượu vang thơm nhẹ

 

 

 

MỘT SỐ LOẠI RƯỢU VANG BULGARIA TẠI LE GRAPE

 

 

King’wine Merlot

LOẠI: Vang đỏ

NỒNG ĐỘ: 12,0%

HƯƠNG VỊ: Một chai rượu vang tuyệt vời được làm từ giống nho Merlot, với màu đỏ ruby đa dạng, Với hương vị của cây màu đỏ anh đào, mận. Rượu có cấu trúc tròn đầy với một hậu vị dễ chịu. Có tềm năng để lão hóa.

 

 

King’wine Cabernet Sauvignon

LOẠI: Vang đỏ

NỒNG ĐỘ: 12,0%

HƯƠNG VỊ: Hương thơm của quả mọng đen như quả việt quất, có ghi chú rõ nét về các loại gia vị - têu đen, ớt đỏ.

 

Barrell Fermented Marvud & Cab.Sauvignon

LOẠI: Vang đỏ

NỒNG ĐỘ: 13,0%

HƯƠNG VỊ: Rượu có màu đỏ đậm, với hương thơm mạnh mẽ và phức hợp của các loại quả đỏ đen chín như mận, mâm xôi, dâu đen kết hợp với hương gia vị như tiêu đen và hương thảo mộc. Rượu cân bằng một cách tinh tế, lan toả trong vòm miệng mới một cấu trúc mạnh mẽ, tannin mượt mà và hậu vị dài lâu.

Barrell Fermented Marvud & Merlot

LOẠI: Vang đỏ

NỒNG ĐỘ: 13,0%

HƯƠNG VỊ: Rượu có màu đỏ đậm, hương thơm phức hợp của quả đen và quả đỏ chín mọng như mận, mâm xôi, anh đào, dâu rừng…. Cấu trúc tốt, lan toả trong vòm miệng với một sự cân bằng tinh tế đáng kinh ngạc.

Ice winery

LOẠI: Vang ngọt

GIỐNG NHO: Mavrud

NỒNG ĐỘ: 14,5%

Đây là một loại rượu tráng miệng. Câu chuyện làm rượu vang này cực kỳ thú vị. Nho được để lại cho đến khi có đợt tuyết rơi đầu tiên, cho phép nước trong trái nho đông thành đá. Những quả nho được thu hoạch trong tình trạng đang bị đóng đá. Nho được lên men và nhận được một loại rượu vang tráng miệng mang bản chất của mavrud, nhưng ở dạng khô. Trong đó bạn có thể tìm thấy hương vị của trái cây khô - táo khô, và một cảm giác của các loại thảo mộc.

 

Rose Liqueur

LOẠI: Vang hồng

GIỐNG NHO: Mavrut

NỒNG ĐỘ: 16,0%

HƯƠNG VỊ – Rượu có màu hồng của những cánh hồng Rosa Damacena Bulgaria. Rượu vang hồng này được làm từ nho Mavrud. Hương thơm tươi mới của các loại quả mọng - quả mâm xôi, mận, dâu tây hoang dã