Khám Phá Rượu Vang Ý
Rượu vang Ý không chỉ là một phần quan trọng của nền ẩm thực Ý mà còn là biểu tượng của nghệ thuật và văn hóa đặc sắc.
Lịch Sử Rượu Vang Ý
Mặc dù những cây nho đã được canh tác từ những giống nho hoang dã trong hàng thiên niên kỷ. Quá trình sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu chứ không phải đến khi bị người Hy Lạp xâm chiếm làm thuộc địa. Nghề trồng nho đã xuất hiện tại Sicily và phía nam nước Ý trong thời kỳ Mycenae, Hy Lạp cổ đại. và cũng đã được phát triển trong thời kỳ mở rộng thuộc địa khoảng những năm 800 trước công nguyên. Sự kiện xảy ra khi người La Mã đánh bại người Carthage (được công nhận là những bậc thầy làm rượu vang) trong thế kỷ thứ II trước công nguyên, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ý bắt đầu phát triển mạnh. Mở rộng hơn, những điền trang phát triển nhanh chóng ở nhiều vùng ven biển và lan rộng đến mức vào năm 92 của Công Nguyên, hoàng đế Domitian đã phải phá hủy một lượng lớn vướn nho để lấy đất cho sản xuất lương thực
Tùy thuộc vào mỗi niên vụ, rượu vang Ý hiện đại là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc thứ hai trên thế giới. Năm 2005, sản lượng rượu vang Ý chiếm khoảng 20% tổng sản lượng toàn cầu. Đứng thứ hai chỉ sau Pháp (đạt 26%). Trong cùng năm đó, thị phần tiêu thụ của Ý tính theo đồng đô-la nhập khẩu và Mỹ là 32%, Úc là 24% và Pháp là 20%. Cùng với nước Úc, thị phần tiêu thụ rượu vang tại Ý đã tăng mạnh trong những năm gần đây.
Đặc điểm thổ nhưỡng
Ý nằm ở Nam Âu. Là một bán đảo mở rộng vào trung tâm biển Địa Trung Hải, phía đông bắc của Tunisia. Ý giáp nhiều quốc gia như Áo, Pháp, Thụy Sĩ, Slovenia, San Marino. Đất nước này là chủ yếu là gồ ghề và miền núi với một số vùng đồng bằng và vùng đất thấp ven biển. Với những dãy núi cao, rộng và sườn núi cung cấp độ đa dạng về độ dốc cho việc trồng nho.
Rượu vang Ý có được phân bổ từ Tây Bắc đến Đông Nam trên lãnh thổ. Rượu vang Ý rất phong phú. Mỗi vùng đều có đặc trưng riêng biệt, tạo hương vị khác nhau. Thương hiệu rượu vang Ý như Negroamaro, Chianti, Amarone và Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách rượu vang.
Khi nói về nước Ý, với truyền thống làm rượu vang rộng khắp và lâu năm hơn bất kì nơi nào trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi có đến hơn 500 loại rượu vang đã được liệt kê trên văn bản là được sản xuất tại Ý. Các vùng trồng nho thì phủ rộng khắp đất nước hình chiếc ủng. Đây là nơi đi đầu thế giới về việc tiêu thụ rượu vang.
Rượu vang ý thường được người ta ví von là cảnh giới cuối cùng để tìm hiểu về rượu vang. Nơi đây tồn tại hơn 350 giống nho phổ biến và với khoảng 20 khu vực độc đáo để phần loại rượu vang tại Ý. Và để quản lý tốt chất lượng của các loại rượu, tránh để các sản phẩm kém chất lượng phát triển tràn lan. Chính phủ ý đã cho ra 4 loai nhãn để phân biệt chất lượng cho từng sản phẩm rượu vang: DOCG, DOC, IGT và VDT.