Nho Shiraz
Nho Shiraz
Shiraz là một trong những giống nho đen phổ biến nhất trên thế giới. Còn được gọi là Syrah ở các vùng rượu vang Cựu Thế giới, nơi đây nổi tiếng với việc sản xuất rượu Shiraz chất lượng cao với hương vị trái cây sẫm màu, sô cô la và gia vị.
Syrah có nguồn gốc từ vùng Bắc Rhone của Pháp, được cho là lại tạo từ 2 giống nho là Dureza và Mondeuse Blance.
Trong những năm 1800, Syrah bắt đầu trở nên phổ biến hơn ở Thung lũng Rhone và vùng Languedoc-Roussillon. Ở Pháp, từ 2.000 hecta năm 1960 đến nay đã có hơn70.000 hecta diện tích trồng nho Syrah
Mặc nho Shiraz có nguồn gốc từ Pháp, nhưng hiện nay nó được trồng trên khắp thế giới. Bắc Rhône ở Pháp được quốc tế công nhận khu vực trồng nho Shiraz ngon nhất của Cựu Thế giới. Trong khi đó, Úc đứng đầu danh sách các quốc gia sản xuất rượu vang Shiraz Tân Thế giới. Thung lũng Barossa ở Nam Úc là nơi có những vườn nho Shiraz lâu đời với những gốc nho già, rượu vang Shiraz của Thung lũng Barossa luôn được đánh giá cao và luôn đứng đầu danh sách thử nếm. Các khu vực khác của Úc được biết đến với vườn nho Shiraz bao gồm McLaren Vale và Thung lũng Hunter.
Nho Shiraz cũng được trồng nhiều ở Mỹ và Nam Phi.
Phong cách và đặc tính rượu vang Shiraz
Nho Shiraz sản xuất rượu vang đỏ đậm đà với độ axit cân bằng và hàm lượng tannin cao - làm tăng thêm độ phức hợp mạnh mẽ. Rượu vang bùng nổ với hương thơm trái cây đen phong phú, mang lại hương vị trái cây và mứt.
Rượu vang Shiraz của Thế giới mới có vị trái cây hơn nho Syrah của Thế giới Cũ, nhưng cả hai đều cung cấp hương gia vị rõ nét. Ở những vùng có khí hậu mát mẻ, giống nho Shiraz tạo ra rượu vang có ghi chú của tiêu. Khí hậu ấm hơn, chẳng hạn như Thung lũng Barossa của Úc, tạo ra rượu vang đỏ có hương vị đậm của trái cây sẫm màu và gia vị.
Rượu vang Shiraz có rất nhiều hương vị dâu đen, anh đào và mận, sô cô la, các loại thảo mộc, cam thảo và ô liu mang đến cho một số loại rượu Shiraz cảm giác mộc mạc, chân chất hơn.
Rượu vang Shiraz kết hợp với món ăn.
Rượ vang Shiraz kết hợp hoàn hảo cho bít tết và thịt bò, đặc biệt nếu được nướng trên vỉ nướng. Hương vị khói đi đôi với hương thơm mộc mạc của rượu vang Shiraz.
Thịt cừu nướng và xúc xích béo đủ đậm đà để có thể kết hợp với độ đậm đà của rượu vang Shiraz, trong khi độ axit cân bằng với các loại phô mai mặn và xanh như Gorgonzola và Grana Padano. Những người yêu thích mì ống cũng có thể thưởng thức một ly nếu phục vụ các món mì ống nhiều thịt và nước sốt làm từ cà chua.
Cách phục vụ rượu vang Shiraz
Rượu vang Shiraz không phát huy hết tiềm năng nếu phục vụ quá lạnh. Nhiệt độ phục vụ tối ưu là khoảng 16-18°C, lưu trữ ở nơi tối và mát mẻ
Gợi ý những chai rượu vang từ nho Shiraz bạn nên thử
Cotes Du Rhone Villages
Để trải nghiệm rượu vang Shiraz, chai đầu tiên bạn nên thử là rượu vang Shiraz từ thung lũng Rhone của Pháp – quê hương của giống nho nổi tiếng này.
Cotes Du Rhone Villages có màu ruby đỏ ánh tím. Hương thơm phúc hợp của trái cây, gia vị, hạt tiêu, thuốc lá. Hương cay dai dẳng của tiêu hòa quyện với trái cây ngâm tinh tế, trực tiếp tấn công trong vòm miệng. Tannins cân bằng, hài hòa với hương vị trái cây. Vang uống ngon ở nhiệt độ từ 16-18oC. Kết hợp tốt với các món thịt đỏ, các món nướng, nấm, pho mát, các món ăn Việt Nam.
Domaine De Sainte Cecile Syrah - Pháp
Nho Syrah được trồng tại Languedoc, Pháp, khu vực có khí hậu ấm áp. Những người làm rượu của Domaine De Sainte Cecile tôn thánh Cecilia và họ tin rằng rượu vang và âm nhạc có một sự liên kết chặt chẽ, và giao thoa cảm xúc khi được thưởng thức cùng nhau. Quá trình sản xuất một chai rượu vang cũng tương đồng như các nhạc sĩ sáng tác những bản nhạc của họ. Trong âm nhạc, một quãng tám hay bát độ là một quãng âm hay khoảng cách về thời gian giữa một nốt nhạc với một nốt khác có tần số gấp nửa hoặc gấp đôi nó. Vì vậy, giống như quãng tám, người trồng nho và wine-maker cần phối hợp với nhau từng bước từng bước tạo nên những chai rượu vang có hương vị tuyệt vời nhất.
Vang có màu đỏ ruby, hương thơm mạnh mẽ và tràn đầy sức sống, hương vị mượt mà, phức hợp của trái cây chín mọng được tô điểm bởi hương tiêu đen. Vang phục vụ ở 16 - 18 ° C. Kết hợp với các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, thực phẩm địa trung hải, pho mát.
Picarus Reserve A Shiraz - Úc
Picarus Reserve A là dòng Shiaz được thu hoạch từ các vườn nho lâu năm với số lượng rất hạn chế vùng Barossa Valley danh tiếng. Nho được thu hái từ vườn nho 30 năm tuổi và được ủ trong thùng gỗ sồi 24 tháng với số lượng rất hạn chế chỉ 6000 chai một niên vụ. Vang có màu đỏ đậm và ánh tím. Hương vị bùng nổ vị hạt tiêu và mận chin đặc trưng của dòng Shiraz vùng Nam Úc. Sau quá trình lên men rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp,Mỹ và Hungary. Quá trình này sẽ bổ sung thêm tính phức hợp của sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt ngào của hương quả, nồng nóng của hạt tiêu và xen quyện vị gỗ sồi. Vị được lan tỏa rộng trong vòm miệng với cấu trúc chắc, tròn vị. Vị gỗ sồi cân bằng kết hợp cấu trúc tannin và acid hài hòa. Rượu có đầy đủ hương vị, phong phú và sẽ tiếp tục lão hóa trong chai. Thực phẩm đi kèm: Phù hợp với các loại thịt đỏ, thịt thú rừng, phô mai.
Rhebokskloof The Rhebok – Nam Phi
Vang được ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp 300l, với 70% thùng mới và 30% thùng cũ.
Vang có màu hồng ngọc đậm, hương thơm phức hợp của quả đỏ đen chín mọng như: mận, việt quất, anh đào đen, dâu đen, ô liu,… Trong vòm miệng vang thể hiện một hương vị phong phú, sang trọng và tinh tế với sự đậm đà, tannin mượt mà hấp dẫn.
Vang kết hợp tốt nhất với các món thịt hầm, nướng và các món ăn đậm đà, thịnh soạn vì tannin có thể hòa quyện với protein và làm tăng hương vị.
Xuất xứ: Paal, Agter-Paal, South Africa
Nhà sản xuất: Rhebokskloof Estate
Giống nho: Mourvèdre, Petite Sirah, Shiraz, Carignan
Niên vụ: 2019
Nồng độ: 14,0% vol
Nhiệt độ thưởng thức: 16 - 18oC
Groot Phesantekraal – Nam Phi
Nho được thu hoạch tại vườn nho Syrah được trồng vào năm 1998. Vang được ủ lão hóa trong thùng gỗ sồi với 92% gỗ sồi Pháp và 8% gỗ sồi Mỹ, tạo nên hương vị đậm đà và thanh lịch. Vang có màu đỏ đậm sâu, sự cộng hưởng hoàn hảo khí hậu và thổ nhưỡng đã tạo nên hương vị phức tạp và tinh tế với hương thơm nổi bật của quả lý chua đỏ và hạt tiêu xanh Madagascar thấm sâu vào vòm miệng. Vang có cấu trúc đậm đà, cân bằng, tannin mềm mại, hậu vị kéo dài.
Vang kết hợp tốt với các loại thịt đỏ như bò, cừu hoặc thịt gia cầm nướng
Xuất xứ: Durbanville, South Africa
Nhà sản xuất: Groot Phesantekraal
Giống nho: Syrah
Nồng độ: 14,0% vol
Thứ Năm của tuần cuối cùng trong tháng bảy hàng năm được lấy làm ngày quốc tế kỷ niêm giống nho Shiraz
Chương trình ưu đãi đối với rượu vang Shiraz tại hệ thống Le Grape từ 25/07 – 31/07/2024
Tặng ngay: Một thẻ hội viên tham gia sự kiện trị giá 2.000.000 đồng khi mua
- 1 thùng (6 chai) Groot Phesantekraal
- 3 chai Rhebokskloof The Rhebok
- 2 thùng Domaine De Sainte Cecile Syrah
Tặng thể hội viên tham gia sự kiện tại Hầm rượu Le Grape Principal 73 Tôn Đức Thắng