Tin tức

24 June 2024

Rượu vang hồng là gì - Những điều bạn cần biết về rượu vang hồng

Trong những năm trở lại đây, rượu vang hồng đã được phổ biến và mang lại sự yêu thích đặc biết từ những người yêu rượu vang trên toàn thế giới. Trong những bữa tiệc rượu vang hồng được sử dụng nhiều hơn, nhưng nhiều người không biết rượu vang hồng được làm như thế nào. Hãy cùng ADT Wine & Art tìm hiểu trong bài viết này.

Rượu vang - Rosé có màu hồng, nhưng nho để làm ra vang có màu hồng đặc trưng thì không có trong tự nhiên, nên để có được những chai rượu vang có màu hồng đẹp mắt, các nhà làm rượu sản xuất rượu vang hồng bằng cách ép nho đỏ và sau đó để nước ép ngâm với vỏ trong một thời gian ngắn, thường chỉ hai hoặc ba ngày. Khi nước nho có được màu hồng như mong muốn nước ép nho sẽ được tách ra khỏi vỏ nho và lên men thành rượu vang hồng như chúng ta thường thấy.

Rượu vang hồng có thể được làm từ một giống nho duy nhất hoặc pha trộn nhiều giống nho với nhau. Grenache, Syrah, Cabernet Sauvignon, Tempranillo, Sangiovese, Malbec, Mourvedre, Carignan, Zinfandel, Cinsault và Pinot Noir là những loại nho làm rượu hồng phổ biến nhất.

Hương vị của rượu vang hồng: Rượu vang hồng thường có hương thơm của trái cây nhẹ nhàng, hương vị của các loại của đỏ, dâu tây, cam quýt, dưa, quả mâm xôi, anh đào và hoa tươi. Vang hồng thường có hương vị tươi mới hơn vang đỏ nhưng đậm đà hơn vang trắng.

Một số loại rượu vang hồng phổ biến.

Provence Rosé

Rượu vang hồng vùng Provence – Pháp thường được ca ngợi là loại rượu vang hồng ngon nhất thế giới. Vang hồng Provenc thường có hương vị của quả đỏ, dâu tây, cánh hoa hồng. Sự linh hoạt của vang hồng Provence giúp bạn dễ dàng thưởng thức trong bất kỳ dịp nào, nó kết hợp tốt với nhiều món ăn khác nhau.

Grenache hồng

Vang hồng từ Grenache bùng nổ với hương vị trái cây của cam, dâm bụt, dâu tây, dưa hấu, chanh, Grenache hồng thường khô và ngon nhất khi dùng lạnh. Với độ axit và tannin cân bằng, hương trái cây tỏa sáng mang đến hương vị đậm đà, thú vị. Phổ biến ở Proven và Tây Ban Nha, Grenache Rosé có thể chính là thứ bạn cần để thỏa mãn niềm đam mê du lịch của mình.

Sangaguese Rosé

Hương vị: cánh hoa hồng, dưa xanh, dâu tây, lựu, nam việt quất

Là một loại hoa hồng khô, tươi sáng, Sangaguese rosé đánh thức những vị giác đang ngủ yên. Hương cam quýt mạnh mẽ và kết thúc có tính axit của nó mang đến một dàn hương vị đầy đủ, sảng khoái. Loại rượu Ý này chắc chắn là loại rượu dành cho những người ưa thích trải nghiệm

Tempranillo Rosé

Hương vị: dưa hấu, quả mâm xôi, hạt tiêu xanh, gà nướng

Là loại rượu vang hồng phổ biến ở Tây Ban Nha, Tempranillo Rosé có hương vị phức hợp của trái cây, hoa, thịt và thảo mộc. Vang hồng Tempranillo là sự bổ sung hoàn hảo cho các bữa tiệc nướng mùa hè!

Syrah Rosé

Hương vị: anh đào, ô liu, ớt đỏ, vỏ chanh, thịt xông khói

Syrah Rosé có hương vị đậm đà, mạnh mẽ hơn hầu hết các loại vang hồng khác. Syrah Rosé kết hợp tốt với các loại thịt nướng từ thịt đỏ đến thịt gia cầm và cá.

Cabernet Sauvignon Rosé

Hương vị: hạt tiêu đen, anh đào, gia vị, nho đen

Cabernet Sauvignon Rosé thường có màu hồng đậm hơn. Được sản xuất độc quyền bằng phương pháp saignée, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người sành rượu vang đỏ muốn tìm hiểu về rượu vang hồng. Hòa quyện gia vị với hương vị của quả anh đào chín, loại rượu vang hồng này có độ axit cao hơn rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon, mang lại hương vị nhẹ nhàng nhưng đậm đà.

Zinfandel Rosé 

Hương vị: dâu, dưa, chanh, kẹo bông

Zinfandel hồng có độ axit cao và hương vị kẹo trái cây, phù hợp với các món ăn mặn và cay.

 

Mourvèdre Rosé

Hương vị: hoa tím, mận đỏ, khói, thịt, cánh hoa hồng

Mourvèdre Rosé là một loại rượu vang hồng đậm đà với hương vị tròn trịa. Với hương trái cây sâu hơn như mận và anh đào, mùi khói và thịt cũng có thể xuất hiện. Là sự kết hợp tuyệt vời cho ẩm thực Địa Trung Hải hoặc Hy Lạp

Pinot Noir Rosé

Hương vị: táo, dưa hấu, dâu, dưa

Tươi sáng và sắc nét, Pinot Noir Rosé là sự lựa chọn tinh tế cho những người sành rượu Thưởng thức một ly rượu vang hồng tươi này với các món ăn nhẹ hơn như tapas, hải sản và salad.

Rượu Champagne hồng

Hương vị: dâu tây, quả mâm xôi

Champagne là một loại vang sủi bọt nổi tiếng của vùng Champagne -  Pháp. Champage hồng được làm từ nho Pinot Noir, có màu hồng rực rỡ và đáng yêu với các bọt khí mịn màng. Hương thơm trái cây, hương dâu tây đỏ mãnh liệt và lan toả. Champagne thường được lưu trữ trong hầm một thời gian trước khi bán ra thị trường. Champage luôn tuyệt vời như một món khai vị và sẽ dễ dàng đi cùng với bất kỳ món tráng miệng hoặc trái cây tươi nào của bạn.

Kết hợp với đồ ăn

Các loại rượu vang hồng có hương vị đa dạng, từ tươi mới, nhẹ nhàng đến đậm đà. Vì vậy khác với rượu vang đỏ và rượu vang trắng, rượu vang hồng có thể kết hợp tốt với nhiều loại đồ ăn khác nhau từ hải sản, các món thịt trắng, thịt gia cầm đến các loại thịt đỏ, các món nướng.

Phụ vụ rượu vang hồng

Nhiệt độ: Theo nguyên tắc chung, rượu rosé được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh, đặc biệt nếu bạn đang thư giãn bằng một ly rượu vào một ngày hè oi bức.

Ly: Giống như rượu vang trắng, ly cỡ trung bình có tác dụng tốt nhất để tăng hương vị trái cây của rượu vang hồng. Và không giống như rượu vang đỏ, rượu vang hồng không cần thở, vì vậy bạn có thể bắt đầu thưởng thức ngay khi rót ra.

Rượu vang hồng không nên lưu trữ quá lâu, thời gian thưởng thức tốt nhất là một hoặc hai năm sau khi đóng chai đối với các loại vang hồng nhẹ để đảm bảo giữ nguyên được hương vị trái cây tươi mát. Một số loại rượu vang hồng đậm đà từ Cabernet Sauvignon hoặc Syrah thì có thể lưu trữ từ 3 đến 4 năm.

Hiện nay ngày quốc tế vang hồng thường được tổ chức vào thứ bảy tuần thứ 2 tháng sáu. Cứ vào ngày này, những người yêu rượu vang trên thế giới lại lựa chọn một số loại vang hồng phù hợp để tổ những buổi tiệc của họ.

Sangria Rose