Tin tức

03 July 2024

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine là một loại rượu vang có bọt khí sau khi mở nắp và rót ra ly, bởi trong thành phần có chứa đường và nước nho, sau khi ủ men chúng sẽ chuyển hóa thành các carbon dioxide. Đây là một trong những loại vang được lựa chọn hàng đầu trong các buổi tiệc tùng bởi màu sắc lấp lánh phù hợp không khí sôi nổi. Vang sủi bọt có mùi thơm tươi mát của các loại trái cây, khi nếm sẽ cảm nhận được vị thanh khiết, đặc biệt làm cảm giác lăn tăn trên đầu lưỡi được tạo ra bởi các bọt khí.

Sparkling wine được làm như thế nào?

Nhân dịp tuần lễ vang nổ, hay cùng Le Grape tìm hiểu các phương pháp làm vang sủi bọt (sparkling)

Tìm hiểu các phương pháp chính được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi bọt bao gồm phương pháp sản xuất rượu Champagne truyền thống và phương pháp thùng chứa (dùng cho rượu Prosecco).

Rượu vang sủi bọt mặc dù là loại vang rất dễ uống, nhưng quy trình sản xuất lại tương đối phức tạp.  Lý do là hầu hết rượu vang sủi bọt cần phải lên men hai lần; lần thứ nhất là lên men nước nho thành rượu vang, lần thứ hai là để tạo bọt. Kể từ khi rượu vang sủi bọt được giới thiệu lần đầu tiên (giữa những năm 1500), một số quy trình sản xuất vang sủi bọt đã được thay đổi và cải tiến thành nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp lại tạo ra một phong cách vang sủi bọt độc đáo.

Các phương pháp sản xuất Sparkling wine

Có 6 phương pháp chính để sản xuất rượu vang sủi bọt, nhưng có hai phương pháp đáng chú ý nhất là Traditional Method (dùng cho rượu Champagne, v.v.) và Tank Method (dùng cho rượu Prosecco, v.v.).

  • Traditional Method
  • Tank Method
  • Transfer Method
  • Ancestral Method
  • Continuous Method
  • Carbonation

Rượu vang sủi bọt có mức áp suất trong chai khác nhau mang đến những cảm nhận khác nhau về hương vị Áp suất càng cao, bọt càng mịn. Sau đây là một số thuật ngữ cho rượu vang sủi bọt về mặt áp suất bọt:

Beady: rượu vang được đóng chai với áp suất <1 atm (14,7 psi). Các bong bóng xuất hiện ở thành chai (hoặc ly) khi rượu được mở.

Semi-Sparkling: (hay còn gọi là Frizzante, Spritzig, Pétillant, Pearl) là loại rượu có áp suất 1–2,5 atm (14,7–37 psi) và hơi sủi bọt.

Sparkling: Mức áp suốt từ 3atm trở lên có thể được dán nhãn là Sparkling wine.

Phương pháp Traditional Method

Còn được gọi là Méthode Champenoise, méthode traditionnelle, Methode Cap Classique, Metodo Classico, klassische flaschengärung Ví dụ: Cava , Champagne, Crémant , một số loại rượu Sekt, Metodo Classico của Ý (bao gồm Franciacorta và Trento)

Phương pháp sản xuất rượu vang sủi bọt truyền thống đã được UNESCO công nhận là di sản tại Champagne vào năm 2015. Có thể nói đây là phương pháp được đánh giá cao nhất trong sản xuất rượu vang sủi bọt về mặt chất lượng, đồng thời cũng là phương pháp tốn kém nhất về mặt sản xuất. Điểm quan trọng nhất của phương pháp truyền thống là quá trình chuyển đổi từ rượu vang tĩnh sang rượu vang sủi bọt diễn ra hoàn toàn bên trong chai.

  1. Base Wine or “Cuvée”: nho được hái (thường được thu hoạch sớm hơn một chút để giữ được độ chua) và lên men thành rượu vang khô. Sau đó, nhà sản xuất rượu lấy các loại rượu vang cơ bản khác nhau và pha trộn chúng lại với nhau thành “cuvée”, đây là hỗn hợp rượu vang sủi bọt cuối cùng.
  2. Tirage: Men và đường được thêm vào cuvée để bắt đầu quá trình lên men lần thứ hai và đóng chai
  3. 2nd Fermentation: |Quá trình lên men lần 2 được diễn ra trong chai, vang sẽ tăng thêm khoảng 1,3% cồn và quá trình này tạo ra CO2 bị giữ lại bên trong chai, do đó tạo ra cacbonat trong rượu.
  4. Aging: Rượu vang được ủ trong một khoảng thời gian để phát triển kết cấu trong rượu. Champagne cần tối thiểu 15 tháng để lão hóa (36 tháng đối với rượu vang Champage cổ điển). Cava cần tối thiểu 9 tháng để lão hóa nhưng cần tới 30 tháng đối với rượu vang Gran Reserva Cava.
  5. Riddling: Là quá trình úp ngược chai xuống và các tế bào nấm men chết sẽ tích tụ ở cổ chai.
  6. Disgorging: Loại bỏ cặn từ chai.
  7. Dosage: Thêm hỗn hợp rượu vang và đường (gọi là rượu mùi Exposition) vào để làm đầy chai, sau đó đóng nút chai, buộc dây và dán nhãn.

Phương pháp Tank Method

Còn được gọi là Phương pháp Charmat, Phương pháp Ý, Cuvée Close, ..Ví dụ: Prosecco, Lambrusco

Phương pháp Tank Method xuất hiện trong quá trình phát triển công nghiệp vào đầu thế kỷ 20 và là quy trình chính được sử dụng cho rượu vang Prosecco và Lambrusco. Sự khác biệt chính giữa phương pháp thùng chứa và phương pháp truyền thống là quá trình lên men lần thứ hai được diễn ra trong tank lớn để biến rượu vang tĩnh thành rượu vang sủi bọt. Sau đó rượu vang sủi được lọc, định lượng (bằng rượu mùi Expedition) và đóng chai mà không cần ủ.

Rượu vang sủi bọt sử dụng phương pháp tank có đặc tính tươi mới hơn. Phương pháp này có chi phí sản xuất ít tốn kém hơn phương pháp truyền thống, nhưng nó vẫn được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi bọt hảo hạng như Prosecco của Ý.

Phương pháp Transfer Method

Áp suất chai: 5–7 atm (ATM) hoặc ~75–99 psi

Phương pháp này giống với phương pháp truyền thống, ngoại trừ việc sau khi được ủ lão hoá các chai được đổ vào một bể chứa áp suất và được đưa qua các bộ lọc áp suất để loại bỏ men chết (cặn).

Phương pháp Ancestral Method

Trong quá trình lên men lần thứ nhất rượu vang được làm lạnh để tạm dừng quá trình lên men trong một khoảng thời gian nhiều tháng, sau đó rượu được đóng chai và quá trình lên men sẽ tiếp tục trong trai, đạt được mức CO2 mong muốn, rượu được làm lạnh lại, sau đó loại bỏ cặn. Người ta cho rằng đây là một trong những hình thức sản xuất rượu vang sủi bọt đầu tiên, lâu đời nhất

Phương pháp Continuous method

Trong quá trình lên men, nâm men liên tục được thêm vào các thùng chứa áp suất, do đó có thể tăng tổng áp suất lên 5 atm (hoặc nhiều hơn như hầu hết các loại rượu Champagne). Hiện tại, rất ít nhà sản xuất sử dụng phương pháp này ngoại trừ một vài công ty ở Đức và Bồ Đào Nha (và Nga). 

Phương pháp Cacbonat hóa

Phương pháp cacbonat hóa chỉ đơn giản là bổ sung cacbonat vào trong rượu vang tĩnh  trong một bình chứa áp suất. Phương pháp này rất ít được sử dụng.

Tuần lễ Sparkling wine hàng năng diễn ra vào tuần thứ nhất của tháng Bảy. Vào những ngày này những người yêu rượu vang sẽ chuẩn bị một vài chai Sparkling wine cho các bữa tiệc của mình.

Một số loại Sparkling wine có tại hệ thống Le Grape

Champage Barbier – Louvet

 

Champagne, được coi là vua của các loại rượu vang nổ, đồng hành cùng bạn trong mọi khoảnh khắc lễ hội. Rượu champagne đã trường tồn qua nhiều thế kỷ, vang danh khắp hành tinh và chinh phục mọi khẩu vị của những người yêu thích rượu vang.

Nằm ở trung tâm của những vườn nho Champagne, rượu Champagne Grand cru của Barbier Louvet Père & Fils được sản xuất theo truyền thống thuần túy nhất của rượu champagne Pháp.

Vườn nho của Barbier Louvet nằm ở Valeurière Mutry trên sườn phía nam của Montagne de Reims ở Côte des Noirs. Vườn nho trải dài trên 9 xã, trong đó có Bouzy Grand Cru, một trong 17 ngôi làng được gọi là Grands Crus.

Barbier Louvet cố gắng hết sức để cung cấp cho bạn một loại champagne có chất lượng vượt trội. Những vườn nho đã được truyền thừa qua nhiều thế hệ, rượu champagnes của Barbier Louvet được làm từ các giống nho “Pinot Noir” và “Chardonnay” được trồng trong những mảnh vườn riêng của lâu đài

Người làm rượu của Château Barbier Louvet luôn cố gắng làm việc chăm chỉ, chăm sóc và nâng niu từng gốc nho. Nhờ bí quyết gia truyền từ đời này sang đời khác, từng công đoạn hoàn toàn được thực hiện bằng tay. Từ việc cắt tỉa đến đóng chai, pha trộn và lưu trữ, các wine maker kiểm soát tỉ mỉ toàn bộ quy trình để giữ được đặc tính độc đáo của rượu Champagne.

Premier Cru Brut Demi Sec : Sự pha trộn tuyệt vời của 90% Pinot Noir và 10% Chardonnay. Rượu có màu vàng đẹp mắt. Hương thơm nồng nàn của trái cây, táo chín, đào vàng, trái cây khô, mơ, hạnh nhân nướng. Lan toả trong vòm miệng bộc lộ sự mộc mạc dễ chịu để lại hậu vị lâu dài với đặc trưng của nho Pinot Noir

Premier Cru Blanc de Noirs : Được lên men từ  100% Pinot Noir. Rượu có màu vàng nhạt với các bọt khí mịn màng. Hương thơm trái cây trắng chủ đạo , táo , lê, bưởi...Lan toả mạnh mẽ và tràn đầy trong vòm miệng

Perlage de Rosé : được pha trộn từ 60% Pinot Noir và 40% Chardonnay. Rượu có màu hồng rực rỡ và đáng yêu với các bọt khí mịn màng. Hương thơm trái cây  và dâu tây đỏ mãnh liệt và lan toả

 

Cava Jaume Serra

 

Nhà sản xuất Bodegas Jaume Serra, với tọa độ gần Barcelona và tọa lạc tại ngọn đồi nhìn ra Biển Địa Trung Hải. Sự hòa quyện giữa nghệ thuật làm rượu và vị trí địa lý tuyệt vời đã tạo nên những chai Cava độc đáo. Với thiết kế chai hình bó hoa độc đáo, Jaume Serra Cava sẽ làm bất kỳ bữa tiệc nào trở nên thêm phần lộng lẫy và sang trọng. Nó không chỉ phù hợp để đặt trên bàn mà còn là một lựa chọn hoàn hảo cho món quà tặng.

🌷 Jaume Serra Cava Rose

Được làm từ nho trepat và pinot noir. Rượu có vị trái cây với độ cân bằng tốt và thích hợp để uống như rượu khai vị và đồ uống đi kèm. Nó cũng hoàn hảo với các món ăn có cá. Hương thơm vừa phải với hương vị của quả mọng đỏ, quả mâm xôi chín, quả lựu, hoa và một chút bánh mì nướng.

🌹 Jaume Serra Cava Brut

Với hương thơm phức hợp của hoa, chanh, táo xanh, bưởi. Bọt khí nhỏ mịn màng, nhiều và lâu. Tạo một cảm giác sảng khoái trong vòm miệng.

Đối với Ngày lễ tình nhân, sinh nhật, lễ kỷ niệm hoặc bất kỳ dịp quan trọng nào, Jaume Serra Cava Brut là sự lựa chọn lý tưởng. Và nếu bạn muốn biến nó thành một món quà độc đáo, hãy xoay nó lại - Jaume Serra Cava Brut sẽ trở thành một bó hoa đẹp mắt, mà bạn có thể tặng cho những người thân yêu

 

Don Luciano Moscato

 

 

Cruset Brut

 

Perles De Planeres Brut

 

Từ 01/07 – 07/07 Quý khách hàng mua Sparkling wine tại Le Grape được tặng thẻ hội viên tham dự 12 buổi thử nếm rượu vang “Wine & Roses” trị giá : 2.000.000đ