Sự khác nhau giữa Muscat, Moscatel và Moscato là gì?
Sự khác nhau giữa Muscat, Moscatel và Moscato là gì?
Bạn có bao giờ thắc mắc sự khác nhau giữa Muscat, Moscatel và Moscato không? Hôm nay hãy cùng Le Grape phân biệt sự khác nhau giữa Muscat, Moscatel và Moscato nhé.
'Muscat' là một trong những họ nho lâu đời nhất, đa dạng nhất và được trồng rộng rãi trên thế giới. Rượu vang được sản xuất từ họ Muscat có thể từ tĩnh đến sủi bọt, từ khô đến ngọt, từ nhạt đến đậm.
Thuật ngữ 'Muscat' dùng để chỉ chung cho họ của các giống: Muscat Blanc à Petits Grains, Muscat of Alexandria và Muscat Ottonel. Lưu ý giống nho Muscadelle ở Pháp không liên quan gì đến họ nho Muscat.
Muscat Blanc à Petits Grains (còn được gọi là Moscato Bianco; Moscatel de Grano Menudo; Muskateller; Muscat of Frontignan; Moschato Spinas, Brown Muscat, Sàrga Muskotály ) có quả nhỏ, màu vàng có thể làm ra rượu vang từ khô đến ngọt với hương hoa đặc trưng của hoa cam và kim ngân.
Muscat Blanc à Petits Grains là nho làm các loại rượu vang Moscato d’Asti, Muscat de Beaumes-de-Venise, Clairette de Die, Muscat de Rivesaltes và một số vin doux naturel, Muscat of Samos, Muscat of Patras và Rutherglen Muscat
Muscat of Alexandria (hay còn gọi là Moscatel Gordo; Moscatel de España; Moscatel de Málaga; Muscat Romain; Zibibbo) là giống nho có quả mọng to hơn và sẫm màu hơn, thường làm ra rượu vang ngọt sánh. Muscat of Alexandria có xu hướng dịu hơn về hương thơm so với Muscat Blanc à Petits Grains, và là một trong số rất ít giống nho trên thế giới có thể được mô tả là thực sự có mùi nho.
Phân tích DNA đã cho thấy, Muscat of Alexandria là kết quả của quá trình lai tạo tự nhiên cổ xưa giữa Muscat Blanc à Petits Grains và giống nho Axina de Tres Bias, một giống nho có vỏ đen có nguồn gốc từ Hy Lạp.
Một loại Muscat thứ ba ít được biết đến hơn là Muscat Ottonel. Muscat Ottonel thường được trồng ở một số vùng Đông Âu bao gồm Bulgaria, Romania và Hungary, cũng như Áo và vùng Alsace của Pháp.
Moscatel là gì?
Moscatel là thuật ngữ Iberia dùng để chỉ Muscat of Alexandria. Ở Tây Ban Nha, Moscatel thường được trồng ở Málaga, Alicante và Valencia và thường sản xuất rượu vang ngọt. Đôi khi nó được sử dụng để sản xuất các loại rượu Sherry ngọt, mặc dù nho Pedro Ximenez phổ biến hơn. Ở Bồ Đào Nha, Moscatel có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt của Madeira cũng như Moscatel de Setúbal.
Moscato là gì?
Moscato là thuật ngữ tiếng Ý để chỉ giống nho Muscat Blanc à Petits Grains và nổi tiếng nhất với việc sản xuất rượu vang từ ngọt và khô, vang tĩnh và có ga ở vùng Piedmont . Không giống như các loại rượu vang tăng cường của Pháp và Tây Ban Nha, Moscato được lên men bằng một kỹ thuật liên quan đến việc làm lạnh rượu trước khi hoàn tất quá trình lên men. Kỹ thuật này để lại một lượng đường lớn trong rượu, do quá trình lên men bị dừng lại giữa chừng, nên vang thường có nồng độ thập (khoảng 5 đến 5,5% vol). Moscato của Ý thường được đóng chai với một ít carbon dioxide, tạo ra một chút ga nhẹ nhưng dễ chịu.
Tổng kết
Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc sự khác biệt giữa Muscat, Moscato và Moscatel là gì, thì câu trả lời đơn giản là Muscat là tên gọi chung hay là họ của một số giống nho, Moscato là Muscat Blanc à Petits Grains được gọi theo tiếng Ý, còn Moscatel đồng nghĩa với nho Muscat of Alexandria.