Tin tức

10 September 2024

Sự khác nhau giữa Champagne và Prosecco

Mặc dù cả Champagne và Prosecco đều là những loại vang sủi bọt nổi tiếng thế giới,  phù hợp với các lễ hội, các buổi kỷ niệm lớn, nhưng có rất nhiều sự khác biệt giữa Champagne và Prosecco. Vậy, những sự khác biệt đó là gì, hãy cùng Le Grape tìm hiểu nhé !

Vị trí địa lý, giống nho được phép, phương pháp sản xuất và hương vị đều tạo nên sự khác biệt của Champagne và Prosecco

  1. Vị trí địa lý

  • Champagne đến từ vùng Champagne của Pháp, nằm cách Paris khoảng 150km về phía đông bắc.
  • Prosecco đến từ vùng Veneto và Friuli Venezia Giulia ở phía tây bắc nước Ý .

  1. Giống nho
  • Champagne có thể được làm bằng cách pha trộn hoặc đơn giống. Các giống nho được sử dụng nhiều nhất là Pinot Noir , Chardonnay và Pinot Meunier , nhưng bốn giống khác cũng được phép sử dụng là: Arbane, Petit Meslier, Pinot Blanc và Pinot Gris .
  • Prosecco chủ yếu được làm từ giống nho Glera, phải chiếm ít nhất 85% trong hỗn hợp pha trộn. Giống nho này trước đây được gọi là Prosecco nhưng vào năm 2009, tên của nó đã được đổi thành Glera. Đồng thời, Prosecco đã được đăng ký theo luật pháp EU với tên gọi là DOC, ngăn không cho các khu vực khác sử dụng tên này.
  1. Phương pháp sản xuất

Một điểm khác biệt quan trọng nữa giữa Champagne và Prosecco là phương pháp sản xuất, đặc biệt là về cách tạo ra bọt khí. Mặc dù cả champagne và Prosecco vẫn phải trải qua quá trình lên men thứ hai, tạo ra khí CO. Nhưng, Ở Champagne, phương pháp Champenoise hay 'phương pháp truyền thống' rượu vang sau khi lên men lần thứ nhất sẽ được đóng chai cùng với men và đường (liqueur de tirage), khiến quá trình lên men thứ hai diễn ra trong chai. Sau đó, rượu được để tiếp xúc với các tế bào nấm men chết để có thể trưởng thành. Đối với Champagne non vintage, thời gian ủ tối thiểu là 12 tháng, trong khi rượu Champagne vintage phải để ba năm trên bã, sau đó bã nấm men chết sẽ được loại bỏ. Quá trình lọc sẽ xoay và nghiêng chai theo từng bước nhỏ để cặn lắng đọng ở cổ chai. Sau đó, cổ chai được đông lạnh và các tế bào nấm men chết được giải phóng – quá trình này gọi là 'disgorgement'. Liqueur d'expedition (hỗn hợp rượu vang và đường) được sử dụng để bổ sung và cân bằng rượu vang champagne cuối cùng, trong một quá trình được gọi là dosage.

Ngược lại, trong Prosecco, phương pháp thùng chứa thường được sử dụng cho quá trình lên men thứ hai. Thay vì đóng chai, rượu vang sau khi lên men lần thứ nhất sẽ được đưa vào các thùng áp suất có thêm đường và men. CO₂ được tạo ra và sau đó rượu vang được lọc để loại bỏ cặn trước khi đóng chai.

  1. Hương vị đặc trưng

Hai phương pháp sản xuất này tạo ra hương vị khá khác nhau cho
Champagne và Prosecco.

Việc tiếp xúc lâu hơn với men theo phương pháp truyền thống có nghĩa là rượu Champagne thường có nhiều hương vị bánh mì, bánh brioche và bánh mì nướng, cũng như cảm giác tròn vị hơn trong miệng.

Men ít ảnh hưởng đến Prosecco, vì được làm bằng phương pháp thùng chứa. Hầu hết Prosecco tập trung nhiều hơn vào hương vị trái cây của nho Glera như : lê, táo, kim ngân và hương hoa.

Tuy nhiên, có một số loại Prosecco ngon được làm theo phương pháp champagne truyền thống hoặc trải qua quá trình ủ bã, tạo ra loại rượu phức tạp hơn.