Tìm hiểu về vang Port
Vang Port là gì?
Vang Port là loại vang ngọt, mạnh có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Vang Port thường được làm từ các giống nho bản địa của Bồ Đào Nha như : Touriga Franca, Touriga Nacional, Tinta Roriz (hay còn gọi là Tempranillo), Tinta Barroca và Tinta Cão. Vang Port thường được dùng làm vang tráng miệng vì độ ngọt và đậm đà của nó.
Có nhiều loại vang Port, bao gồm vang đỏ, vang trắng, vang hồng và một loại vang lâu năm gọi là vang Tawny Port.
Vang Port có vị như thế nào?
Port là một loại vang ngọt có hương vị của quả mâm xôi đen, caramel, quế và sốt sô cô la.
Có nhiều loại vang Port, nhưng 2 loại vang Port chính bao gồm vang Port đỏ với nhiều hương vị quả mọng và sô cô la hơn (và ít ngọt hơn một chút) và vang Port màu nâu vàng với nhiều hương vị caramel hơn. Các loại vang Tawny Ports được ủ từ 30 năm trở lên có nhiều hương vị tinh tế hơn bao gồm than chì, hạt tiêu xanh, hạnh nhân, kẹo bơ và bánh quy.
Các loại vang Port phổ biến
- Ruby (Red) Port: một loại Port màu đỏ đậm
- Tawny Port: một loại vang port rất ngọt được ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi
- Vang trắng Port: được làm từ nho trắng bản địa bao gồm Rabigato, Viosinho, Gouveio và Malvasia
- Vang Port Rosé: Đây là một loại vang Port được làm giống như các loại vang hồng khác với hương vị dâu tây, hoa violet và caramel
Phục vụ vang Port
Vang Port trắng và hồng thường được phục vụ ở nhiệt độ : 6 – 10°C
Tawny Port được phục vụ ở nhiệt độ : 10 – 14°C
Vang Port đỏ phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng một chút, khoảng 60 °F (16 °C).
Ghép với thực phẩm
Vang Port kết hợp tuyệt vời với các loại pho mát có hương vị đậm đà, các món tráng miệng sô cô la và caramel, các loại hạt quả khô đậm vị béo ngậy, có thể dùng với cả thịt hun khói.
Điều gì làm cho Port trở nên độc đáo?
Một trong những phẩm chất quan trọng nhất của vang Port là sự pha trộn độc đáo của các giống nho bản địa Bồ Đào Nha. Nho Port bao gồm Touriga Franca, Touriga Nacional, Tinta Roriz (hay còn gọi là Tempranillo), Tinta Barroca và Tinta Cão. Mỗi loại nho bổ sung một hương vị độc đáo cho hỗn hợp. Ví dụ, Touriga Nacional bổ sung hương việt quất và vani, và Touriga Franca bổ sung hương mâm xôi và quế.
Vang Port được làm như thế nào?
Nho được thu hoạch vào khoảng giữa tháng 9, nho được hái bằng tay. Vang Port được làm từ nhiều giống nho truyền thống, hầu hết là giống bản địa của Thung lũng Douro, những giống nho này phù hợp với điều kiện nóng, khô cằn của Thung lũng Douro, tạo nên nhiều hương vị độc đáo và riêng biệt của Port. Các giống nho đỏ nổi tiếng nhất bao gồm Touriga Francesa, Touriga Nacional, Tinta Roriz, Tinta Barroca, Tinta Amarela và Tinto Cão nhưng tổng cộng có khoảng ba mươi loại nho Port. Hầu hết các giống nho này khi ép tạo ra loại nước ép nho cô đặc đặc quánh cần thiết để làm Port.
Mặc dù các giống nho được trồng riêng biệt, nhưng chúng thường được thu hoạch và lên men cùng nhau. Mỗi giống nho đều mang lại những hương vị riêng, nồng nàn của trái cây rừng, hương hoa tinh tế, hương cay nồng. hoặc hương nhựa cây hoang dã…. Hương vị của các giống nho phối hợp với nhau như các nhạc cụ trong một dàn nhạc để tạo ra sự hòa hợp tinh tế, phức tạp và đa chiều của vang Port.
Khi khoảng một nửa lượng đường tự nhiên của nước ép nho đã được chuyển thành cồn thông qua quá trình lên men, nhà sản xuất vang sẽ bắt đầu quá trình tăng cường. Khi vang lên men được đổ vào thùng chứa, một loại Brandy sẽ được thêm vào. Loại brandy không màu và có nồng độ cồn 77%, thường được thêm vào theo tỷ lệ khoảng 115 lít rượu mạnh với 435 lít vang lên men.
Việc bổ sung brandy làm tăng độ mạnh của vang Port lên mức mà nấm men không còn sống và hoạt động được nữa, quá trình lên men dừng lại trước khi toàn bộ lượng đường trong nước ép chuyển thành cồn và một phần vị ngọt tự nhiên của nho được giữ lại trong vang thành phẩm.
Trước khi được ủ, mỗi loại vang được đánh giá và đưa ra quyết định về phong cách vang Port mà nó sẽ được sử dụng. Sau đó, vang sẽ được cho vào thùng chứa phù hợpđể bắt đầu quá trình ủ. Vang Port, được tăng cường và là loại vang có tiềm năng ủ và tuổi thọ tốt, có thể ủ trong thùng gỗ lâu hơn nhiều so với hầu hết các loại vang khác. Sự đa dạng về phong cách là một trong những điều hấp dẫn nhất của vang Port.